Tập huấn giảng viên về giám sát bệnh truyền nhiễm trong Tiêm chủng mở rộng

Trong 3 ngày từ 22/4-24/4/2019, tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh đã diễn ra lớp tập huấn cho giảng viên về giám sát bệnh truyền nhiễm có thể phòng bệnh bằng vắc xin trong Tiêm chủng mở rộng.

Lớp tập huấn có sự tham gia của các cán bộ trong hệ thống giám sát bệnh tại tuyến quốc gia và 4 khu vực, 5 tỉnh/thành phố và các bệnh viện trọng điểm trong hệ thống giám sát như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2. Trình bày và hướng dẫn tại lớp tập huấn là đội ngũ giảng nhiều kinh nghiệm đến từ Tổ chức Y tế thế giới tại khu vực Tây Thái Bình Dương, tại Việt Nam và Văn phòng Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS. Dương Thị Hồng – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nhấn mạnh vai trò của Hệ thống giám sát các bệnh truyền nhiễm có thể phòng được bằng vắc xin trong hệ thống tiêm chủng. Giám sát bệnh không chỉ nhằm đánh giá hiệu quả của hoạt động tiêm chủng mở rộng mà còn giúp xác định các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, xảy dịch mà trên cơ sở đó đưa ra các hoạt động tiêm chủng cụ thể và thiết thực. Bên cạnh đó các khu vực và một số tỉnh đã nêu lên những vấn đề còn tồn tại trong việc phát hiện, điều tra, báo cáo ca bệnh.

Bà Roberta, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái BÌnh Dương đã cập nhật tình hình các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng trên toàn cầu và các chiến lược để đạt và duy trì mục tiêu thanh toán, loại trừ trong thời gian tới đây, trong đó một hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng hoạt động có chất lượng là yếu tố không thể thiếu.

Lớp học diễn ra sôi nổi với việc tiếp thu và trao đổi kinh nghiệm giữa giảng viên và học viên tại lớp thông qua các nhóm thảo luận với những chia sẻ tâm huyết từ các cán bộ làm công tác giám sát bệnh lâu năm về thực tế triển khai giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, cộng đồng. Kết quả giám sát năm 2018 cho thấy một số địa phương chưa phát hiện được trường hợp liệt mềm cấp, 38% số tỉnh và 57% số huyện chưa đạt chỉ tiêu điều tra và lấy mẫu huyết thanh để chẩn đoán ca nghi sởi, rubella. Các đại biểu đã thảo luận về kế hoạch tăng cường công tác giám sát bệnh truyền nhiễm như sởi, rubella, liệt mềm cấp, uốn ván sơ sinh… trong thời gian tới đây. Trong thời gian lớp tập huấn, các cán bộ phòng thí nghiệm cũng đã được tham gia hoạt động thực tế tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, tìm hiểu về việc duy trì và vận hành hệ thống giám sát và xét nghiệm thực tế đang diễn ra tại địa phương.

Một số hình ảnh trong lớp tập huấn. 

PGS.TS. Dương Thị Hồng – Phó viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng văn phòng Chương trình Tiêm chủng quốc gia phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: TS. Phạm Quang Thái

TS. Roberta – Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới về giám sát bệnh tại Khu vực Tây Thái Bình Dương. Ảnh: TS. Phạm Quang Thái

Các học viên chụp ảnh lưu niệm tại lớp tập huấn. Ảnh: TS. Phạm Quang Thái

Dự án TCMR

 

 

 

Các tin khác