Thêm 3 quốc gia loại trừ được bệnh sởi

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngày 27/3/2015 Ủy ban Xác nhận Loại trừ sởi Khu vực Tây Thái Bình Dương đã chính thức công nhận 3 nước Nhật Bản, Căm-pu-chia, Bru-nây đạt mục tiêu Loại trừ bệnh sởi.

Cùng với 4 nước Australia, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ma Cao (Trung Quốc), hiện nay khu vực Tây Thái Bình Dương đã có 7 quốc gia thành công trong việc loại trừ căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.      

Kinh nghiệm của các nước là duy trì tỷ lệ tiêm chủng 2 mũi vắc xin sởi cao trong tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch. Phát biểu về sự kiện nêu trên, ông Shin Young-soo, Giám đốc WHO cho biết “Loại trừ bệnh sởi tại Khu vực Tây Thái Bình Dương là một mục tiêu hoàn toàn có thể đạt được. Việc cam kết mạnh mẽ, tăng cường đầu tư và vận động cộng đồng cho những yêu cầu cấp bách của chương trình Tiêm chủng mở rộng để đảm bảo tiêm chủng vắc xin sởi cho mọi trẻ em, đặc biệt là ở những khu vực khó tiếp cập nhất”.      

Ảnh: WHO/B. Bayutas

Những thành quả của các nước này đã góp phần làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do sởi trong khu vực những năm gần đây. Tuy nhiên, trong năm 2014 Khu vực tiếp tục phải đối mặt với tình hình dịch sởi nghiêm trọng tại một số quốc gia mà trước đó sởi không lưu hành thường xuyên. Trong cùng năm, chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella trên diện rộng đã được tổ chức tại các nước Lào, Philippines và Việt Nam. Từ năm 2000 đến nay đã có 1,8 tỷ người trên toàn cầu được tiêm chủng vắc xin này với sự trợ giúp của Nhóm Sáng kiến Sởi và Rubella do Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, Liên Hiệp quốc, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, UNICEF và WHO sáng lập cũng với các tổ chức quốc tế khác.

Trên toàn cầu, mỗi ngày có khoảng 400 trẻ em tử vong do mắc sởi, hầu hết ở trẻ dưới 5 tuổi. “Sởi là một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cao nhất nhưng rất dễ phòng ngừa nếu mỗi trẻ em được tiêm 2 liều vắc xin sởi”, ông Sergey Diorditsa, phụ trách Chương trình TCMR khu vực Tây Thái Bình Dương cho biết.

Dự án TCMR/WPRO

Các tin khác