Thông báo kết luận về trường hợp phản ứng sau tiêm chủng tại Bạc Liêu

Ngày 26/11/2013, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia của Ban Quản lý Tiêm chủng mở rộng phía Nam, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Nhi Cần Thơ cùng với Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành điều tra, đánh giá nguyên nhân trường hợp trẻ nữ 05 tháng tuổi tại xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu tử vong sau tiêm chủng ngày 24/11/2013. Ngay sau đó, Hội đồng đã tổ chức họp và kết luận nguyên nhân trường hợp tử vong của cháu bé tại Bạc Liêu là do suy hô hấp, suy tuần hoàn sau tiêm có thể do sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn song chưa loại trừ nguyên nhân do trùng hợp bệnh lý khác gây tử vong, loại trừ nguyên nhân do vắc xin và do thực hành tiêm chủng.

Liên quan tới phản ứng sốc sau tiêm vắc xin phối hợp chứa thành phần ho gà toàn tế bào, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 20 trường hợp/1triệu liều sử dụng. Trường hợp tử vong nêu trên được ghi nhận là một trường hợp trong tổng số khoảng 400.000 liều vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng lại từ tháng 10 năm 2013 đến nay.

Về sự trùng hợp các bệnh lý gây tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi, theo thống kê tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi là 15,8‰, tương đương với mỗi ngày có khoảng 70 trẻ dưới 1 tuổi tử vong.

Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng đã và đang được thực hiện nghiêm túc tại tất cả các tuyến. Tính đến nay, toàn quốc đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được tổng số 12.102 điểm tiêm chủng cố định trên toàn quốc (tỷ lệ điểm tiêm chủng đã kiểm tra là 86%. Tỷ lệ các điểm tiêm đạt yêu cầu theo quy định là trên 90%. Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng và các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tiếp tục theo dõi chặt chẽ quá trình triển khai các hoạt động tiêm chủng mở rộng trong đó có việc tiêm vắc xin Quinvaxem để chỉ đạo kịp thời đối với các tình huống xảy ra, nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng an toàn và hiệu quả nhất.

 

Nguồn: Dự án TCMR

Các tin khác