Tiêm chủng mở rộng và những vấn đề đặt ra

PV: Kể từ năm 2013 đến nay, việc triển khai tiêm phòng các mũi viêm gan B, Quinvaxem, vắc xin sởi thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

Dự án TCMR: Vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib (vắc xin Quinvaxem) được đưa vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi ở Việt Nam từ tháng 6/2010. Sử dụng vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não trong chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ, tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ và gia đình đồng thời trẻ em có cơ hội được phòng bệnh viêm phổi và viêm màng não do vi khuẩn Haemophilus Influenza typ b (Hib).

Tại Việt Nam, trong thời gian từ 6/2010 đến 4/2013 vắc xin Quinvaxem đã được tiêm  cho 15 triệu lượt trẻ em. Tuy nhiên, do xẩy ra một số trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhằm đảm bảo việc sử dụng vắc xin được an toàn Việt nam cũng như  cũng như 1 số nước khác như Srilanka đã tạm dừng sử dụng vắcxin Quinvaxem trên toàn quốc trong thời gian chờ kết quả đánh giá về nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng và kiểm định lại vắc xin.

Kết quả đánh giá nguyên nhân các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng của Tổ chức y tế thế giới và kiểm định vắc xin cho thấy vắc xin Quinvaxem là an toàn. Từ tháng 10/2013 đến nay vắc xin đã được sử dụng trở lại trong TCMR, đạt tỷ lệ tiêm chủng cao >95% ở các địa phương điều này cho thấy tính an toàn của vắc xin Quinvaxem; các bà mẹ đã tin tưởng cho con sử dụng vắc xin trong tiêm chủng mở rộng.

PV: Từ một năm trở lại đây, rất nhiều các bậc cha mẹ tại các thành phố lớn có xu hướng tìm mọi cách cho con em mình đi tiêm vắc xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1, điều này đã dẫn đến chuyện khan hiếm vắc xin. Xin được tư vấn tiêm chủng cho các cháu như thế nào?

Dự án TCMRMặc dù có số bà mẹ tại các thành phố lớn đã lựa chọn cho con tiêm chủng các vắc xin trong tiêm chủng dịch vụ, nhưng lý do chính của việc khan hiếm vắc xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong  trong thời gian vừa qua là do các nhà sản xuất không có vắc xin để cung ứng.

Văc xin phòng các bệnh Bạch hầu – Ho gà – uốn ván – viêm gan B- viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib (Quinvaxem) được cung ứng đầy đủ tới các trạm Y tế xã phường trong các buổi tiêm chủng thường xuyên hàng tháng. Các vắc xin sử dụng trong chương trình TCMR được kiểm định rất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn. Chất lượng dịch vụ tiêm chủng ngày càng được nâng cao, quy trình tiêm chủng rất chặt chẽ, cán bộ thực hành tiêm chủng đã được tập huấn đầy đủ. Mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiến hành tiêm cho 50 trẻ trong một buổi tiêm chủng, các cháu sẽ được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm chủng, các bà mẹ được tư vân theo dõi trẻ sau tiêm chủng để đảm bảo an toàn tiêm chủng...Việc chờ đợi văc xin trong tiêm chủng dịch vụ sẽ làm lỡ cơ hội các cháu được tiêm chủng đúng độ tuổi các cháu cần được tiêm vắc xin bảo vệ phòng bệnh. Các bà  mẹ cần đưa trẻ tới các điểm tiêm chủng mở rộng để các cháu được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

PV: Chị Nguyễn Thị Hòa, số nhà 423 đường Hoàng Quốc Việt HN hỏi rằng: Chị đã đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ cho con nhiều lần từ tháng 12 đến nay vẫn chưa có vắc xin. Do chờ đợi quá lâu, cháu nhỏ 5 tháng tuổi nhà chị đã bị ho gà. Tuy nhiên, chị vẫn không muốn cho con đi tiêm vắc xin miễn phí của chương trình tiêm chủng mở rộng vì lo ngại phản ứng. Giờ chị Hòa và gia đình phải làm gì để phòng bệnh cho con, thưa bà?

PCT HằngTrẻ dưới 1 tuổi cần tiêm đủ 3 liều vắc xin  phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm  phổi, viêm màng não do Hib (DPT - VGB – Hib) vào lúc 2,3,4 tháng tuổi và uống vắc xin bại liệt. Cháu nhà bạn đã 5 tháng tuổi mặc dù đã bị bệnh ho bạn hãy cho con đi tiêm chủng vắc xin theo lịch trên để phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/ viêm màng não mủ do Hib đồng thời uống vắc xin phòng bại liệt tại các trạm y tế xã / phường. Việc chờ đợi văc xin trong tiêm chủng dịch vụ sẽ làm lỡ cơ hội các cháu được tiêm chủng đúng độ tuổi các cháu cần được tiêm vắc xin bảo vệ phòng bệnh. Các vắc xin được sử dụng trong chương trình TCMR đều đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng của Tổ chức y tế thế giới. Các mẫu vắc xin cũng đã được kiểm tra và khẳng định về tính an toàn tại Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế cũng như tại các phòng xét nghiệm quốc tế. Chất lượng và độ an toàn của vắc xin sử dụng trong chương trình TCMR không khác gì so với các vắc xin sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác