Tiêm chủng tại huyện điểm: Gần 97% các cháu đi tiêm chủng vắc xin sởi-rubella

Thực hiện kế hoạch “Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella trong Tiêm chủng mở rộng” đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 1878/QĐ-BYT, ngày 28/5/2014, Chiến dịch tiêm cho toàn bộ trẻ 1-14 tuổi đã được triển khai điểm từ 15/9/2014 tại 4 huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), TP. Vũng Tàu (Bà Rịa Vũng Tàu) và huyện Cư Kuin (Đắc Lắc). Đây là các điểm tiêm “tiên phong”, mở đầu cho chiến dịch, từ đó rút kinh nghiệm về công tác tổ chức triển khai hiệu quả, an toàn trên toàn quốc.

Kết quả triển khai ở 4 huyện cho thấy, đã tiêm được 169.074 trẻ/174.432 trẻ đối tượng, đạt 96,9%. Cả 4 huyện  đều đạt mục tiêu >95%, đảm bảo an toàn tiêm chủng, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.

 

 Biểu đồ: Kết quả tiêm chiến dịch sởi-rubella tại 4 huyện điểm

Các hình thức: tiêm cuốn chiếu theo địa bàn; tiêm theo nhóm tuổi; tiêm đồng loạt đã đực triển khai rất linh hoạt, phù hợp với điêu kiện riêng của từng địa phương nên tất cả các huyện thí điểm đều đều đạt tỷ lệ tiêm chủng cao.

Chiến dịch thành công là kết quả có được từ sự chỉ đạo sát sao của Chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các Ban, ngành và đoàn thể tại các tuyến. Công tác chuẩn bị chiến dịch chu đáo: tập huấn, truyền thông, điều tra đối tượng. Công tác tổ chức, bố trí điểm tiêm chủng và nhân lực thực hiện rất tốt. Công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng được chuẩn bị đầy đủ. Đặc biệt, một số trường hợp phản ứng tâm lý do sợ tiêm chủng xẩy ra ở nhóm tuổi THCS (10-14 tuổi) đã được xử trí tốt nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh viện với nhà trường. Thông tin về các trường hợp này đã được thông báo chính xác và kịp thời đến cộng đồng, do vậy các bậc cha mẹ vẫn tin tưởng và đưa con đi tiêm chủng. 

 PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đi kiểm tra công tác tiêm chủng

Dự án TCMR 

Các tin khác