Tiêm chủng vùng cao mùa mưa lũ

Tiêm chủng vùng cao mùa mưa lũ gặp nhiều trở ngại do giao thông không thuận lợi khiến vận chuyển vắc xin về xã và các gia đình đưa con đi tiêm chủng gặp nhiều khó khăn. Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ bà con vùng cao đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ

Tiêm chủng lưu động

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng cho các trẻ vùng cao trong mùa mưa lũ, ngăn chặn dịch bệnh gia tăng, Sở Y tế tỉnh Yên Bái, Trung tâm  kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái vừa có đợt giám sát về phòng chống dịch bệnh và an toàn tiêm chủng tại hai xã Nậm Mười và An Lương (huyện Văn Chấn của tỉnh) và một số huyện chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Trong đó, Nậm Mười và An Lương hai xã bị ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa lũ vừa qua khiến việc vận chuyển vắc xin và vận động bà con đi tiêm chủng gặp khó khăn. Đoàn đã giám sát về quy trình bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc xin trong tiêm chủng mở rộng đảm bảo chất lượng, an toàn các mũi tiêm. Với mong muốn các gia đình thuận lợi hơn khi cho trẻ đi tiêm sau những đợt mưa, lũ, trạm y tế xã An Lương đã mở thêm 4 điểm tiêm chủng và trạm y tế xã Nậm Mười đã mở thêm 3 điểm tiêm. Mỗi điểm tiêm phân công 3 cán bộ y tế đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy trình về an toàn tiêm chủng như: khám sàng lọc, tư vấn cho các gia đình theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng tại nhà...

Hình ảnh đội tiêm chủng lưu động trong mùa mưa lũ

Bác sĩ Lê Hồng Quang, Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC Yên Bái cho biết: tại các xã bị ảnh hưởng mưa lũ, đường giao thông đi lại bị chia cắt, các gia đình  phải trì hoãn đưa con đi tiêm, ngoài việc duy trì tiêm chủng thường xuyên tại trạm y tế xã còn có đội tiêm chủng lưu động đi đến tận các điểm tiêm mà điều kiện đi lại khó khăn để tiêm chủng cho các trẻ bị hoãn tiêm.

Ngoài ra, tại Yên Bái cũng đã triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho đối tượng trẻ từ 1-4 tuổi tại tất cả các xã thuộc 5 huyện: Văn Chấn, Yên Bình, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Lục Yên

Với việc triển khai tiêm bổ sung và thêm các điểm tiêm chủng ngoại trạm, trẻ em sẽ có thêm cơ hội để được tiêm vắc xin sởi - rubella cũng như các vắc xin trong tiêm chủng mở rông theo lịch tiêm chủng thường xuyên.

Bác sĩ Quang cho biết thêm, việc vận chuyển vắc xin cho tiêm chủng thường xuyên được đảm bảo đầy đủ. Vắc xin từ tỉnh chuyển xuống huyện sau đó các trạm y tế xã sẽ về nhận vắc xin nhận tại huyện. Trong điều kiện cho phép, vắc xin từ huyện được vận chuyển bằng ô tô xuống một vài điểm bàn giao tại xã. Tuy nhiên nhiều cán bộ y tế xã vẫn đi xe máy về huyện lĩnh và vận chuyển vắc xin về trạm y tế xã. “Dù vất vả, đi lại nhiều khó khăn  nhưng điều kiện bảo quản vắc xin luôn được các cán bộ tiêm chủng thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt. Cùng với phích lạnh bảo quản vắc xin còn có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ và ghi chép đầy đủ, nhờ đó dù mùa mưa hay nắng chất lượng vắc xin tại các trạm y tế xã vùng núi, luôn được giám sát và đảm bảo chất lượng.

Nhắn tin báo lịch tiêm chủng

Còn tại Trạm y tế xã Đồng Sơn huyện miền núi Hoành Bồ (Quảng Ninh), bác sĩ Lý Văn Tịnh, Trưởng Trạm Y tế xã, cho biết, tại trạm đã áp dụng nhắn tin, báo lịch tiêm qua điện thoại cho các cha mẹ đăng ký dịch vụ này để đảm bảo các gia đình cập nhật được kịp thời các mũi tiêm cho các con, nhờ đó các trẻ bị hoãn tiêm do ốm hoặc do mưa lũ sẽ được tiêm bù kịp thời. Tỉ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiểm chủng đầy đủ tại xã Đồng Sơn đươc gần 100% trong năm qua.

Một số địa phương đã áp dụng hình thức nhắn tin lịch tiêm chủng

Bà con tại đây cho biết, mùa mưa lũ lên rất nhanh nên có khi không thể đi tiêm đúng lịch hoặc có thể hoãn tiêm do con bị ốm sốt. Nhờ có thông báo lịch tiêm chủng qua tin nhắn, các gia đình có thể biết để thu xếp thời gian phương tiện cho con được tiêm chủng đầy đủ.

CTV LC - Dự án TCMR

Các tin khác