TÌNH HÌNH TRIỂN KHAI LẠI VẮC XIN QUINVAXEM TRONG TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại quyết định 3029/2013/QĐ-BYT ngày 21/8/2013 về việc ban hành kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng và hướng dẫn của Cục Quản lý Dược tại Quyết định số 16123/QLD-CL ngày 27/9/2013. Các địa phương trên toàn quốc đã và đang hoàn tất công tác thanh kiểm tra các điểm tiêm chủng và thực hiện kế hoạch tăng cường an toàn tiêm chủng chuẩn bị cho việc triển khai lại vắc xin quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng.

Đến hôm nay, ngày 29 tháng 10 năm 2013 đã có 12/63 tỉnh triển khai tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem. Với 3 triệu liều vắc xin đã được chuyển tới các tuyến đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu vắc xin Quinvaxem cho các đối tượng tiêm chủng bao gồm việc tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm do tạm dừng tiêm vắc xin Quinvaxem từ tháng 5 năm 2013, đã có hàng chục ngàn trẻ được tiêm chủng vắc xin Quinvaxem.

Hầu hết các điểm tiêm chủng tại các địa phương đã được tổ chức đảm bảo an toàn tiêm chủng theo đúng quy định. Các điểm tiêm chủng thường phải tăng số buổi tiêm chủng thường xuyên để đảm bảo không quá đông. Việc thông báo lịch tiêm chủng cho các đối tượng ở một số địa phương được thực hiện trước buổi tiêm chủng. Số lượng trẻ đến điểm tiêm chủng trong thời gian này cho thấy các bậc cha mẹ tin tưởng và yên tâm khi đưa con đi tiêm chủng vắc xin Quinvaxem.

Việc theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm chủng cũng đã được cán bộ y tế tư vấn đầy đủ cho các bà mẹ. Hầu hết các bà mẹ đều biết có những phản ứng thông thường có thể xảy ra sau tiêm chủng như: sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc… và quan tâm đến trẻ hơn sau tiêm chủng. Vì vậy nhiều trường hợp các bà mẹ tự phát hiện và đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám khi cảm thấy chưa thực sự yên tâm về sức khỏe của trẻ cho dù là phản ứng nhẹ.

Bên cạnh đó một số trường hợp phản ứng bất thường sau tiêm chủng như sốt cao, tím tái… cũng đã được bà mẹ chủ động phát hiện khi theo dõi con và đưa đến cơ sở y tế xử trí kịp thời, các trẻ này đều ổn định sau điều trị.

Công tác giám sát, báo cáo và điều tra về các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng cũng đã được ngành y tế các tuyến tiến hành kịp thời. Đoàn công tác của Dự án Tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương đã đến làm việc với Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng và Bệnh viện nơi có một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Kết quả đánh giá ban đầu cho thấy trẻ có các biểu hiện của phản ứng sau tiêm chủng như tím tái, kích thích đồng thời mắc viêm phế quản không điển hình. Dự án Tiêm chủng mở rộng ghi nhận một số phản ứng sau tiêm chủng tại một số tỉnh thành. Tuy nhiên, hầu hết các phản ứng đều là phản ứng toàn thân nhẹ hoặc là phản ứng tại chỗ tiêm.

Theo kế hoạch, vắc xin Quinvaxem sẽ được tiếp tục triển khai tại tất cả các tỉnh thành phố trong tháng 11 năm 2013. Ngày triển khai cụ thể của từng địa phương phụ thuộc vào buổi tiêm chủng thường xuyên hàng tháng và việc lập kế hoạch tổ chức buổi tiêm chủng phù hợp với từng địa phương.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, không chỉ cần nỗ lực của cán bộ y tế mà rất cần các bà mẹ tích cực và chủ động trong việc theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

Dự án Tiêm chủng mở rộng

Các tin khác