An toàn tiêm chủng trong thời điểm phòng, chống chống dịch Covid-19

Sáng 25.4, PSG-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ươngvà lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã giám sát hỗ trợ việc triển khai tiêm chủng thường xuyên, thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế và chương trình Tiêm chủng mở rộng về triển khai tiêm chủng trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-tại 19 tại Trạm Y tế thị trấn Tứ Kỳ và Trạm Y tế xã Minh Đức, thuộc Huyện Tứ kỳ, tỉnh Hải Dương.

Hạn chế gián đoạn TCMR

Theo PGS Dương Thị Hồng, sau thời gian tm hoãn tiêm chủng thường xuyên tại các trạm Y tế xã, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về chống dịch Covid-19, từ 23.4, việc tiêm chủng thường xuyên bắt đầu tổ chức trở lại, phù hợp diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

PGS-TS Dương Thị Hồng cho biết, để hạn chế đến mức thấp nhất gián đoạn hoạt động tiêm chủng thường xuyên, đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ và không để xảy dịch các bệnh có vắc xin phòng trong Tiêm chủng mở rộng (TCMR), đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm SARS-COV-2 (gây dịch Covid-19) tại các điểm tiêm chủng, các tỉnh/thành phố sẽ cập nhật tình hình, mức độ nguy cơ dịch COVID-19 để triển khai TCMR phù hợp.

 

Thực hiện quy trình khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng tại TYT xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương

Căn cứ mức độ dịch doBan chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 phân loại, các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên, giảm thiểu nhất thời gian gián đoạn tiêm chủng và đảm bảo đúng qui định về phòng chống dịch. Trẻ em cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Những trẻ nào bị hoãn riêm chủng trong 15 ngày đầu tháng 4 cần sớm được tiêm chủng bù để các cháu được tiêm chủng đầy đủ.

Tiêm chủng an toàn, giãn cách chống dịch

Tại Trạm Y tế thị trấn Tứ Kỳ, BS Trạm trưởng cho biết, tại đây có 145 đối tượng trong TCMR là trẻ trong độ tuổi TCMR và phụ nữ mang thai (PNMT) tiêm uốn ván.

Để đảm bảo các trẻ và PNMT được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và thực hiện phòng chống dịch Covid-19, nhân viên y tế tại Trạm đã chia lịch, hẹn tiêm và bố trí các vị trí chờ tiêm giãn cách. Mỗi buổi tiêm thông thường được tiếp nhận 50 trẻ, hiện tại, chỉ tiếp nhận không quá 20 trẻ trong cùng một thời điểm tiêm, tránh tập trung đông, đảm bảo đúng quy định chống dịch Covid-19.

Phòng theo dõi sau tiêm được bố trí đảm bảo khoảng cách giữa các đối tượng được tiêm chủng tại TYT Thị trấn Tứ Kỳ

Tại phòng chờ theo dõi sức khỏe của các trẻ sau tiêm, Trạm cũng đã bố trí địa điểm rộng rãi, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các trẻ và người chăm sóc trẻ. Buổi tiêm chủng thường xuyên đã được tăng thêm để không có hiện tượng tập trung đông, đảm bảo khoảng cách an toàn cho các đối tượng.

Tại Trạm Y tế xã Minh Đức, việc thực hiện các quy định về an toàn tiêm chủng cũng như sắp xếp các đối tượng đến tiêm được đảm bảo giãn cách. Các gia đình đưa tr nhỏ đến tiêm đều được hẹn theo giờ, không có hiện tượng tập trung đông tại một thời điểm. Tất các các phòng tiêm đều được thông thoáng.

 

BS. Nguyễn Đình Thực - Phó giám đốc CDC tỉnh Hải Dương tại điểm tiêm xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ

Bác sĩ Nguyễn Đình Thực, Phó giám đốc CDC tỉnh Hải Dương, cho hay, tất cả các trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Hải Dương đều đã chủ đông lập danh sách, chia lịch hẹn tiêm và nhắn tin hẹn đến từng gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Vắc xin được dự trù phù hợp cho mỗi buổi tiêm. Người đưa trẻ đến tiêm đều đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt.

Trong thời điểm cả nước thực hiện giãn cách, phòng chống dịch COVID-19, số trẻ được hẹn tiêm mỗi buổi ít hơn so với tiêm chủng thông thường tại các Trạm Y tế xã của Hải Dương nhưng tất cả các quy trình về an toàn tiêm chủng, bảo quản vắc xin, tư vấn cho gia đình về chăm sóc trẻ sau tiêm vẫn được thực hiện hết sức nghiêm ngặt.

“Chúng tôi xác định, các trẻ được tiêm chủng đầy đủ, an toàn và cũng được thực hiện đầy đủ các quy định về phòng ngừa lây nhiễm, chống dịch Covid, dù địa bàn tỉnh Hải Dương hiện không có ca bệnh Covid-19’’, BS. Thực chia sẻ.

PGS. Dương Thị Hồng cùng cán bộ Trung tâm KSBT Hải Dương, TTYT huyện Tứ Kỳ kiểm tra việc tổ chức buổi tiêm chủng tại TYT xã Minh Đức

Qua kiểm tra về về công tác an toàn tiêm chủng, phòng chống dịch Covid-19 tại  Hải Dương, PGS Hồng đánh giá: ‘‘Trạm y tế Thị trấn Tứ  Kỳ và trạm y tế xã Minh Đức (Huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã triển khai tốt các quy định về an toàn tiêm chủng trong TCMR cũng như thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng chống dịch Covid-19. CDC Hải Dương đã chủ động kế hoạch, hướng dẫn và hỗ trợ hiệu quả các Trạm y tế xã  thực hiện các quy định này’’.

Các địa phương tổ chức buổi tiêm chủng đảm bảo an toàn theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn của Dự án TCMR, đồng thời lưu ý các hướng dẫn cụ thể về phòng chống dịch Covid-19:

Cần lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo khung giờ đảm bảo không quá 20 người/điểm tiêm chủng trong cùng thời điểm và không quá 50 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng.

Đối với những trẻ đang ốm, sốt hoặc có biểu hiện viêm long đường hô hấp thì chủ động tư vấn không đưa trẻ đi tiêm chủng.

Người đưa trẻ đi tiêm chủng phải không có các dấu hiệu ho, sốt, … nghi ngờ nhiễm SARS-COV 2 hay có tiền sử tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19  trong vòng 14 ngày.

Điểm tiêm chủng bố trí vị trí chờ tiêm chủng thông thoáng, đủ ghế ngồi chờ và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các đối tượng. Bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các bàn/vị trí tiêm chủng. Bố trí thêm diện tích, phòng theo dõi trẻ sau tiêm chủng 30 phút để đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các đối tượng.Lưu ý không sử dụng điều hòa trong buổi tiêm chủng.

Dự án TCMR Quốc gia

CTV Liên Châu – Dự án TCMR

 

Các tin khác