Trả lời câu hỏi phỏng vấn Tuần từ 05/3-11/3

Câu hỏi 1: Bạn Sơn (tvs100392@gmail.com) có hỏi:

Chào chuyên gia! Em có đăng ký hộ khẩu ở Thái Bình và cho con em tiêm 2 mũi 5 in1 Quinvaxem ở Thái Bình, vậy em có thể cho con em tiêm mũi 3 ở Hà Nội được không, và nếu được có bắt buộc cùng ngày tiêm với 2 mũi trước không? Mong chuyên gia giải đáp ạ

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm 03 mũi vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem), kết hợp uống vắc xin bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Các mũi tiêm cần cách nhau tối thiểu 1 tháng. Bạn có thể cho trẻ đi tiêm chủng miễn phí tại bất kể trạm y tế xã/phường nào trên cả nước, không kể hộ khẩu hay địa chỉ thường trú. Các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng là miễn phí.

Câu hỏi 2: Bạn Lê Thị Thanh Lâm (ngocchau01@gmail.com) có hỏi:

Cho em hỏi bé nhà em được 15 tháng, bé mới tiêm mũi viêm não Nhật Bản mũi 2 mới được 5 ngày giờ em đưa bé đi tiêm ngoài dịch vụ mũi ngừa quai bị, sởi rubela được không ạ, bao lâu là có thể tiêm được ạ. Em cảm ơn ạ.

Trả lời: Chào bạn, vắc xin viêm não Nhật Bản là vắc xin bất hoạt, vắc xin có thể được tiêm chủng cùng ngày với các vắc xin khác, việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin. Lưu ý tiêm khác vị trí khi tiêm chủng nhiều mũi vắc xin cùng 1 thời điểm.

Câu hỏi 3: Bạn Trần Thị Cẩm Ly (ltlytinb@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sĩ! Con tôi gần 11 tháng cân nặng 7,5kg. Do vấn đề sức khỏe nên tới giờ cháu mới tiêm mũi 5 trong 1 lần 1. Vậy cho tôi hỏi cháu tiêm muộn thế có tác dụng phòng bệnh không bác sĩ. Cháu tiêm hết 3 mũi 5 trong 1 mới tiêm mũi sởi phải không ạ? Xin BS tư vấn giúp ạ! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ dưới 1 tuổi sẽ được tiêm/uống vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib, kết hợp uống vắc xin bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván và vắc xin phòng sởi – rubella. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Việc tiêm chủng muộn sẽ có nguy cơ trẻ bị mắc bệnh khi chưa được tiêm chủng. Cháu nhà bạn đã 11 tháng tuổi, bạn có thể đưa trẻ đến các trạm y tế xã/phường để các nhân viên y tế thăm khám và tiêm bổ sung những mũi vắc xin còn thiếu.

Câu hỏi 4: Bạn Hà Thị Thùy Dung (lienvt46@gmail.com) có hỏi:

Con em hiện tại được 9 tháng 9 ngày, lúc mới sinh ở bênh viện, cháu được tiêm 1 mũi viêm gan B, được 20 ngày, cháu tiêm 1 mũi 5 trong 1 ở phường lúc 2 tháng tuổi. Sau đó cháu hay bị ốm nen hoãn tiêm. Bác sỹ cho em hỏi giờ cháu được 9 tháng 9 ngày còn 2 mũi 5 trong 1, em cho cháu tiêm dịch vụ, không tiêm theo chương trình ở phường xã có sao không ạ. Em hỏi cho cháu ở trung tâm họ tư vấn nên tiêm cùng 1 loại. Ở phường thì bảo nên cho tiêm dịch vụ thì tốt hơn. Bác sỹ tư vấn cho e với ạ. Em cảm ơn ạ

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng, trẻ sẽ được tiêm/uống vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Việc tiêm chủng đầy đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng hay vắc xin dịch vụ đều mang lại hiệu quả phòng bệnh cho trẻ. Trẻ đang tiêm chủng vắc xin dịch vụ vẫn có thể tiêm chủng các mũi tiếp theo trong chương trình TCMR và ngược lại. Tuy nhiên bạn không nên chờ đợi vắc xin dịch vụ vì trẻ có thể mắc bệnh khi chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Câu hỏi 5: Bạn Bích Thơm (bichtran.vubich@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sĩ, con em nay đã được 21 tháng. Cháu mới tiêm phòng được 1 mũi 5 trong 1 khi 2 tháng tuổi. Bác sĩ vui lòng cho em hỏi, giờ em muốn tiếp tục tiêm hai mũi 5 trong 1 còn lại và các loại vacxin khác có được không ạ. Cảm on bác sĩ nhiều ạ.

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, khi trẻ đủ 2, 3 và 4 tháng tuổi sẽ được tiêm/uống 3 liều vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt. Trẻ sẽ được tiêm nhắc vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) khi trẻ từ 18-24 tháng tuổi. Con bạn đã 21 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tiêm vắc xin 5 trong 1 (Pentaxim) và những vắc xin còn thiếu. Bạn cũng nên lưu ý lịch tiêm chủng các vắc xin khác trong chương trình TCMR như Viêm não Nhật Bản, sởi-rubella (MR).

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác