Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 08/01/2017 đến 14/01/2017

Câu hỏi 1: Trẻ trên 15 tháng tuổi đã được tiêm 1 liều Vắc xin Quimi Hip theo lịch. Vậy xin hỏi Chương trình có cần phải tiêm liều nhắc lại không, nếu có thì tài liệu tham khảo nào? Trân trọng cảm ơn

Người hỏi: Lê Văn Long (bslong09@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trẻ sẽ được tiêm/uống vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt khi trẻ được đủ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván. Bạn cũng có thể tiêm nhắc lại các mũi vắc xin khác cho trẻ. Việc tiêm nhắc lại sẽ giúp củng cố miễn dịch phòng bệnh và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Câu hỏi 2: Xin chào bác sỹ! Bác sỹ cho chau hỏi, bé nhà cháu được gần 21 tháng, tháng trước bé đi tiêm phòng mũi sởi - rubella và ho gà uốn ván nhưng do trạm y tế chưa có vắc xin sởi nên chỉ tiêm mũi ho gà, uốn ván. Ngày hôm nay (16/9/2016) bé đi tiêm nốt mũi sởi mà cô y tá tiêm nhầm cho bé cả hai mũi là sởi và ho gà luôn. Bác sỹ cho cháu hỏi như vậy bé nhà cháu có bị ảnh hưởng gì không a?

Người hỏi: Nguyễn Thị Huệ (nguyenhueduy@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR, trẻ 18-24 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT) và tiêm vắc xin sởi – rubella. Theo bạn nói, cháu nhà bạn đã được tiêm 2 mũi vắc xin phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván với khoảng thời gian cách nhau một tháng. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin. Vắc xin DPT cũng đã từng được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm 03 mũi cho trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Câu hỏi 3: Thưa chuyên gia, bé nhà em mới tiêm phòng viêm não Nhật Bản ngày 15/9/2016 đến ngày 22/9 cán bộ y tế hẹn tiêm mũi 2. Trước tiêm mũi 1 đã có sổ mũi và ho ít, không sốt. Em chỉ cho bé dùng thuốc ho siro và clofeniramin. Ngày trước bé em đã bị viêm phổi và viêm họng rồi. Vậy cho em hỏi bé có biểu hiện như thế có phải bé đang bị viêm không, và như thế tiêm mũi 1 có tác dụng không, có nên tiêm tiếp mũi 2 không và niếu mũi 2 không đúng lịch thì có tác dụng không ạ. Em cảm ơn rất nhiều.

Người hỏi: Nguyen Thi Hiep (Quachnuhiep@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ từ 1 tuổi sẽ được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản theo lịch mũi 2 cách mũi 1 từ 1 đến 2 tuần và mũi 2 cách mũi 2 thời gian 1 năm. Trường hợp của bạn, cháu đã tiêm 1 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản, bạn hãy cho trẻ đi tiêm mũi 2 với khoảng cách từ 1 đến 2 tuần sau mũi 1. Việc điều trị thuốc như vậy không ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch của vắc xin. Trường hợp phải hoãn tiêm mũi 2 kéo dài hơn thời gian khuyến cáo, bạn hãy đưa trẻ đi tiêm bổ sung khi có thể mà không cần phải tiêm lại từ đầu. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch của vắc xin.

Câu hỏi 4: Chuyên gia cho em được hỏi. Bé nhà em sinh ngày 23/9/2015. Lúc sinh ra bé đã được tiêm mũi viêm gan B, ngày 25/10/2015 bé được tiêm mũi thủy đậu. Ngày 25/11 bé tiêm mũi 5 trong 1 theo chương trình mở rộng. sau khi tiêm mũi này, bé bị sốt cao trên 39 độ liên tục trong 2 ngày, bé phải đi viện cấp cứu. Bác sĩ chỉ định cháu không thể tiêm mũi 5 trong 1 theo chương trình mở rộng và phải tiêm mũi 5 trong 1 dịch vụ. Nhưng tại thời điểm từ tháng 11 năm 2015 đến bây giờ ngày 19/9/2016 tại Hải Dương nơi bé đang sinh sống không có mũi 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 dịch vụ. Gia đình không có điều kiện để đưa bé lên Hà Nội. Vậy xin hỏi chuyên gia, bé nhà em sẽ tiêm mũi gì để có thể thay thế cho mũi 5 trong 1. Hiện nay bé đã sắp được 1 tuổi. Gia đình rất lo lắng vì bé chưa tiêm được mũi bảo vệ sức khỏe. Rất mong nhận được trả lời của chuyên gia. Gia đình xin cảm ơn chuyên gia.

Người hỏi: Nguyễn Thị Thanh Huế (nguyenthithanhhuehd@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm 03 mũi vắc xin phối hợp phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT) khi trẻ được 18 tháng tuổi. Đối với những trẻ có phản ứng nặng với mũi tiêm chủng lần trước sẽ được chống chỉ định với các vắc xin có cùng thành phần. Theo như bạn nói, cháu đã có phản ứng nặng với vắc xin 5 trong 1 trong Chương trình TCMR, cháu sẽ không được chỉ định tiêm vắc xin này. Bạn có thể cho trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để các nhân viên y tế tư vấn và chỉ định cho trẻ tiêm những mũi vắc xin đơn lẻ hoặc phối hợp khác. Vắc xin Thủy đậu được chỉ định tiêm chủng cho trẻ từ 12 tháng tuổi.  

Câu hỏi 5: Thưa bác sỹ cho cháu hỏi, bé nhà cháu nay được 45 tháng, bé chưa tiêm mủi DPT nhắc lại, vậy giờ tiêm có được không ạ? Cháu xin cảm ơn bác sỹ!

Người hỏi: Hằng (huynhthithuyhang@gmail.com).

 

Trả lời: Chào bạn, trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm 03 mũi vắc xin phối hợp phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ 18 đến 24 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc lại bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT). Cháu nhà bạn hiện đã 45 tháng tuổi, nằm ngoài độ tuổi tiêm chủng mũi vắc xin này trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bạn có thể cho trẻ đi tiêm các vắc xin khác có thành phần tương đương tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác