Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 13/4 đến 19/4

Câu hỏi 1: Bạn JJANG–MERCHANDISER <trang.pdtex@gmail.com> có hỏi

Dear Sir,

Tôi có một bé trai hiện nay đã được 29 tháng

Cháu tiêm đủ 3 mũi tổng hợp 6 trong 1 dịch vụ tại trung tâm y tế dự phòng Nguyễn Chí Thanh. Sau 1 tuổi cháu phải tiêm nhắc lại nhưng phần vì cháu hay ốm, lúc thì không có thuốc. Đến nay, cháu vẫn chưa tiêm được mũi nhắc lại sau 1 tuổi. Thuốc 6 trong 1 dịch vụ thì rất khan hàng, đợt vừa rồi có nhưng lại ưu tiên cho các bé trước 1 tuổi. Tôi định cho con tiêm mũi 5 trong 1 ngay hôm qua 12/4 nhưng nhân viên tại trung tâm Nguyễn Chí Thanh bảo rằng thuốc 5 trong 1 cũng chỉ ưu tiên cho các bé tiểm trước 1 tuổi, còn cháu nhà tôi phải đợi đến khi có thuốc dịch vụ. Vậy đến khi nào cháu nhà tôi mới được tiêm nhắc lại với tình hình khan hiếm thuốc như hiện nay.

Kính mong các anh/chị phụ trách chương trinh tiêm chủng mở rộng thông tin giúp tôi và khi nào mới có thuốc dịch vụ.

Tôi xin cảm ơn

Trả lời: Chào bạn! Lịch tiêm chủng cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng trẻ cần được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván,  viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (Quinvaxem) và uống vắc xin bại liệt  vào lúc 2,3,4 tháng tuổi và tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh  bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT) lúc 18 tháng. Cháu nhà bạn hiện đã 29 tháng bạn có thể đưa trẻ ra các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã phường để được tiêm chủng miễn phí vắc xin DPT phòng bệnh cho cháu.

 

Câu hỏi 2: Bạn  Hà Thị Thúy (hathuycnta@gmail.com) có hỏi:

Kính chào chuyên gia!

Bé nhà em hiện tại 10 tháng tuổi, cháu mới được điều trị ở viện về do viêm phổi phải dùng kháng sinh, và bác sĩ có kê tiêm bắp IGIM. Cho em hỏi là sau bao lâu em có thể cho cháu đi tiêm vắc xin sởi ạ? Và tiêm miễn dịch IGIM rồi thì có thể miễn dịch sởi được trong vòng bao lâu?

Em cảm ơn ạ

Trả lời: Chào bạn, IGIM là một dạng kháng thể thụ động bao gồm các Globulin miễn dịch … Miễn dịch này với bệnh sởi có thể tồn tại trong máu từ 3 đến 4 tuần, sau đó hiệu giá kháng thể giảm dần. Cháu nhà bạn đã được 10 tháng tuổi, vậy sau 3 tháng sử dụng IGIM bạn cần cho cháu đi tiêm vắc xin sởi để tạo miễn dịch chủ động.

 

Câu hỏi 3: Bạn Phương Hoài <hoaiphuong2107@gmail.com> có hỏi:

Chào Bs Tư Vấn! Con em sinh ngày 17/10/14 sau sinh cháu có tiêm hai mũi vacin Lao va Viêm gan B. Đến ngày 30/10/14 (13 ngày tuổi) ở xã có chương trình ngừa bại liệt cho trẻ từ 0_6 tháng tuổi nên y tá có đến nhà cho uống 2 giọt vacin bại liệt. Đến ngày 17/12/14 (2 tháng tuổi) em cho cháu tiêm mũi 5in1 mở rộng và uống thêm 2 giọt vacin bại liệt. Do di chuyển nơi ở nên đến ngày 13/3/15 em mới cho cháu tiêm tiếp theo mũi 5in 1 nhưng lần này là tiêm DV chứ không tiêm MR nên tính đến thời điểm này con em đã đủ 3mũi vacin ngừa bại liệt rồi. Vậy đến mũi nhắc lại tiếp theo này em cho bé tiêm 5in 1 MR có đuợc không ạ? Và vừa tiêm DV vừa MR như vậy có ảnh huởng gì không hả Bs? Nếu lần tiêm này em tiêm MR thì có cần cho bé uống thêm 2giọt vacin ngừa bại liệt nữa không ạ?

Mong BS tư vấn giúp em. Em đang hoang mang quá! Em cám BS!  

Trả lời: Chào bạn! Trẻ em cần được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (Quinvaxem) và uống vắc xin bại liệt  vào lúc 2,3,4 tháng tuổi. Ngoài ra vắc xin bại liệt  có thể được cho uống bổ sung trong các chiến dịch, con bạn đã uống/tiêm đủ 3 liều vắc xin bại liệt, bạn vẫn có thể cho cháu tiêm vắc xin phối hợp để phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib. Khi đi tiêm chủng bạn hãy mang theo sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ  y tế có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

 

Câu hỏi 4: Bạn Vũ Thị Thu Trang (trangvu2908@yahoo.com.vn) có hỏi:

Kính gửi Chương trình TCMR. Bé nhà em sắp tới 21/04 này sẽ được 9 tháng tuổi ạ, em muốn cho bé đi tiêm Sởi thì tiêm ở đâu ạ, bé lúc 6 tháng chưa đc tiêm mũi cúm nên em muốn cho cháu đi tiêm luôn và đồng thời được không ạ. Mũi tiêm cúm không nằm trong chương trình TCMR đúng không ạ, tiêm Sởi thì có ngày cố định hàng tháng không anh chị/anh chị vui lòng tư vấn giúp em ạ, cảm ơn Chương trình ạ.

Trả lời: Chào bạn, vắc xin phòng bệnh sởi được tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mơ rộng cho trẻ khi đủ 9 tháng tuổi tiêm mũi 1 và tiêm mũi 2 khi trẻ 18 tháng tuổi tại tất cả các trạm y tế xã/ phường trên cả nước, bạn có thể cho cháu đến trạm y tế xã/phường nơi gần nhất vào ngày tiêm chủng thường xuyên hàng tháng để tiêm vắc xin sởi miễn phí khi cháu đủ 9 tháng tuổi, .. Vắc xin phòng bệnh cúm hiện nay chưa được triển khai trong TCMR, bạn có thể đưa cháu đến các điểm tiêm chủng dịch vụ để tiêm vắc xin này. Vắc xin sởi và vắc xin cúm là 2 loại vắc xin sống giảm động lực, vì vậy không có chỉ định tiêm cùng ngày, các mũi tiêm cách nhau tối thiểu 1 tháng..

 

Câu hỏi 5: Bạn Trinh Thi Hien (hientt2@vpb.com.vn) có hỏi:

Bé nhà mình tiêm mũi 6 trong 1 lúc hơn 3 tháng. Thuốc của  Bỉ. Vậy có nên chờ thuốc 6 trong 1 của Bỉ để tiêm không? Bé phải hoàn thành ba mũi 6 trong 1 trước mấy tháng ạ. Có thể tiêm mũi miễn phí 5 trong 1 theo Chương trình TCMR được không ạ. Em cảm ơn ạ

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, và viêm màng não mủ/ viêm phổi do vi khuẩn Hib lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Nếu vì lý do nào đó các cháu không được tiêm chủng đúng lịch thì cần phải được tiêm chủng sau đó càng sớm càng tốt để đảm bảo khả năng phòng bệnh cho cháu. Bạn không nên chờ vắc xin dịch vụ vì cháu có thể mắc bệnh trước khi được tiêm chủng. Cháu là trẻ dưới 1 tuổi vì vậy bạn có thể đưa cháu đến các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã /phường để được tiêm vắc xin 5 trong 1 trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván-viêm gan B- viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib và uống vắc xin phòng bại liệt. Khi đi tiêm chủng cần mang theo sổ tiêm chủng của cháu để cán bộ y tế có thể biết được cháu đã tiêm chủng các vắc xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

 

Câu hỏi 6: Bạn Phan Thị Thuỷ (Thuyphan20@gmail.com) có hỏi:

Anh chị cho em hỏi: Con em 4,5 tháng, đã tiêm đủ VGB và 1 mũi 6 in 1 dịch vụ. Vậy giờ con e có tiêm được 5 in 1 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng không ạ? E cảm ơn ạ. 

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm 3 mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, và viêm màng não mủ/ viêm phổi do vi khuẩn Hib lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Cháu nhà bạn mới được tiêm 1 mũi vắc xin 6 trong 1, bạn hãy cho cháu đến các trạm y tế xã/phường để tiêm liều tiếp theo vắc xin 5 trong 1 phòng  bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván-viêm gan B-Hib và uống vắc xin Bại liệt. Bạn không nên chờ vắc xin dịch vụ vì như vậy đã bỏ lỡ cơ hội phòng bệnh cho cháu. Khi đi tiêm chủng bạn nhớ mang theo sổ tiêm chủng của cháu để cán bộ y tế biết cháu đã tiêm chủng những vắc xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác