Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 13/8/2018 – 19/8/2018

Câu hỏi 1:

Đỗ Thị Thúy Hoàn, 35 tuổi, Mê Linh, Hà Nội hỏi:

Thông thường khi trẻ đi tiêm tâm lý sợ hãi, hay khóc, giãy dụa. Việc tiêm ở trường khi không có người thân thì có gây khó cho cán bộ y tế và nhà trường? Khâu tâm lý được thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Với trẻ em, việc được nhận lời khen và lời động viên rất quan trọng. Vì vậy, trước khi vào tiêm, cô giáo có thể kể cho trẻ nghe một vài mẩu chuyện có liên quan đến các bạn nhỏ dũng cảm khi đi tiêm phòng; tổ chức các trò chơi để trẻ tham gia, trong trò chơi cô thường chuẩn bị một vài món quà nhỏ để làm phần thưởng cho các bạn nhỏ dũng cảm nhất.

Trong khi  tiêm, cô giáo là người ôm ấp, vỗ về và trò chuyện với trẻ để trẻ không tập trung vào mũi tiêm.

Tại trường mầm non Chim Non, việc tiêm phòng tại trường chưa ghi nhận một trường hợp nào trẻ có phản ứng gào khóc, không hợp tác với nhân viên y tế khi tiêm.

Sau khi tiêm phòng xong, trẻ được vào phòng theo dõi sau tiêm. Tại đây các cô cũng chuẩn bị cho các con đồ chơi, trò chơi mà các con yêu thích để trẻ nhanh chóng quên đi việc tiêm phòng. 

Công tác tổ chức tiêm vaccine tại các trường mầm non đã được phối hợp rất chặt chẽ giữa ngành y tế và giáo dục. Học sinh sẽ được huy động tiêm theo thứ tự từng lớp, mỗi lớp đều có từ 2 -3 giáo viên hỗ trợ. Chính vì vậy, các cháu rất tuân thủ sự hướng dẫn của cô giáo. Và thực tế, tiêm chủng ở trường được thực hiện rất thuận lợi. 

Câu hỏi 2:

Vũ Thu Huyền hỏi:

Chào bác sĩ, bé nhà em giờ được hơn 12 tháng và hồi tháng 11 cháu có tiêm phòng sởi và hiện tại em có nhu cầu tiêm thêm cả quai bị và rubella thì ko biết là em có thể cho cháu tiêm mũi 3 trong 1 sởi-rubella-quai bị được không ạ? Nhờ anh chị tư vấn cho em với ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Cháu thuộc diện tiêm bổ sung vaccine sởi- rubella trong chiến dịch này. Chị có thể cho cháu đến các điểm tiêm chủng tại các trạm y tế xã, phường để được chủng.

Chị có thể cho cháu tiêm vaccine phòng 3 bệnh sởi- quai bị- rubella tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, sau khi tiêm mũi sởi- rubella ở trên khoảng 6 tháng. 

Câu hỏi 3:

Cao Thị Bưởi, 28 tuổi, phường Hàng Bông, Hà Nội hỏi:

Con trai tôi đã được tiêm mũi 1 vắc xin sởi đơn vào lúc cháu được 10 tháng rưỡi, theo lịch thì đến nay cháu 18 tháng rưỡi thì sẽ tiêm mũi 2 nhắc lại. Nhưng cháu lại được tiêm 1 mũi sởi – quai bị – rubella khi cháu 15 tháng rưỡi. Vậy nay đến thời điểm tiêm mũi sởi – rubella này cháu có cần tiêm lại hay không? Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Con trai chị đã được tiêm 2 mũi vaccine sởi và tiêm phòng bệnh quai bị, rubella. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thì việc tiêm nhắc lại và bổ sung trong các chiến dịch tiêm chủng giúp trẻ có miễn dịch bền vững hơn phòng bệnh sởi và rubella.

Khoảng cách giữa các mũi tiêm phải đảm bảo tối thiểu là 1 tháng. Như vậy, cháu đã tiêm mũi vaccine sởi rubella cách đây 3 tháng nên cháu hoàn toàn đủ điều kiện để được tiêm vaccine sởi rubella trong chiến dịch tiêm chủng bổ sung vào tháng 12 tới đây.

Anh (chị) cần đưa trẻ đi tiêm chủng tại các trạm y tế xã phường để cháu có miễn dịch phòng chống 2 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là sởi và rubella.

Câu hỏi 4:

Lý Á Thùy hỏi:

Chào bác sĩ, hiện nay bệnh sởi đang rất đáng lo ngại. Mặc dù nhà tôi rất quan tâm đến việc tiêm chủng đầy đủ cho các cháu nhưng đứa bé nhà tôi đợt gần đây hay ốm vặt nên vẫn chưa được tiêm mũi sởi nào. Tôi muốn được bác sĩ tư vấn cách phát hiện sớm và điều trị bệnh sởi. Cảm ơn bác sĩ

Trả lời:

Việc cần làm đầu tiên là gia đình cho cháu đi tiêm chủng, phòng các bệnh trong đó có bệnh sởi càng sớm càng tốt. Khi trẻ hết 1 đợt ốm thì cần đưa đi tiêm chủng ngay. 

Bệnh sởi có biểu hiện là sốt và xuất hiện chấm đỏ trên da, thường là mọc thứ tự từ đầu xuống thân và tứ chi. Nếu có biểu hiện sốt và phát ban, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

Câu hỏi 5:

Lê Thị Thanh Thảo hỏi:

Chào bác sĩ, cháu nhà tôi hiện được hơn 9 tháng tuổi, tôi có thấy trạm y tế phường gọi đi tiêm mũi vắc xin sởi, tuy nhiên tôi muốn đợi đến khi cháu đủ 12 tháng tuổi để tiêm vắc xin phòng cả sởi – quai bị – rubella. Nếu con tôi tiêm như vậy thì có ảnh hưởng gì không?

Trả lời:

Cán bộ y tế phường gọi chị đưa con ra tiêm phòng sởi khi con đủ 9 tháng tuổi là đúng. Lý do: Theo Bộ Y tế quy định, trẻ đủ 9 tháng tuổi cần tiêm vaccine mũi 1 phòng bệnh sởi ngay.

Lịch tiêm này phù hợp với tình hình dịch bệnh sởi tại VN. Nếu chị đợi trẻ đủ 12 tháng để tiêm vaccine phòng bệnh sởi - rubela - quai bị thì e rằng trẻ sẽ mắc bệnh sởi trong thời gian chờ tiêm mũi này. Sau tiêm mũi này, đến khi con chị đủ 12 tháng tuổi, cháu vẫn có thể tiêm mũi tam liên phòng bệnh sởi - quai bị - rubela trên.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác