Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 15/01/2017 đến 21/01/2017

Câu hỏi 1: Giờ cháu nhà tôi đã được 24 tháng mà vẫn chưa tiêm được mũi sởi theo chương trình TCMR vậy bây giờ tôi cho cháu đi tiêm được ko ạ.

Người hỏi: đoàn thu trang (ngockhue321@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm vắc xin sởi lúc trẻ 9 tháng tuổi, trẻ 18 đến 24 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin sởi – rubella. Trẻ ngoài 24 tháng tuổi sẽ nằm ngoài độ tuổi tiêm chủng vắc xin này của Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Mũi vắc xin sởi – rubella, sởi – quai bị - rubella được chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi. Bạn có thể cho trẻ đi tiêm vắc xin sởi – rubella hoặc sởi quai bị - rubella tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ khi trẻ nằm ngoài độ tuổi của Chương trình TCMR.

Câu hỏi 2: Chào bác sỹ! Con cháu được 19 tháng tuổi, lúc 9 tháng có tiêm 1 mũi sởi đơn trong chương trình TCMR, 18 tháng có tiêm vacxin DDT mũi 4. Tháng này là 19 tháng theo lịch là phải tiêm sởi mũi 2. Do con cháu bị sốt mọc răng nên cháu bị nhỡ, ở Safpo Quảng Ninh họ lại chỉ có mũi Sởi-quai bị-rulella liệu con cháu có thể tiêm mũi này để nhắc lại mũi sởi 2 được không ạ.

Người hỏi: Ngô Thị Hồng (hongleola@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, theo lịch, trẻ sẽ được tiêm mũi vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi. Trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) và tiêm vắc xin sởi – rubella (MR). Bạn cũng có thể cho cháu tiêm mũi vắc xin sởi – quai bị – rubella (MMR) tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ vì mũi vắc xin này chưa được triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Việc tiêm chủng này là rất tốt, và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Câu hỏi 3: Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em nay được 12 tháng 18 ngày. Em mới đi chích ngừa mũi 3 trong 1 cho bé nhà hôm thứ 7. Hôm nay thứ 4. Hôm trước đi chích ngừa, bác sĩ bảo thiếu nhiều mũi (Bé đã chích 3 mũi 5 trong 1, uống 2 liều vacxin tiêu chảy, chích 2 liều cúm dưới 3 tuổi. Thứ 7 tuần này, em định cho bé đi chích ngừa những mũi chưa chích , nhưng ko biết có được không? (trường hợp bé không đau). Mong bác sĩ trả lời giúp.

Người hỏi: Huỳnh Thị Ngọc Nhung (ngocnhung.2109@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trẻ sẽ được tiêm mũi vắc xin viêm gan B trong 24h sau sinh, tiêm vắc xin phòng lao. Tiếp đó trẻ sẽ được tiêm/uống vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng. Trẻ 9 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin sởi, trẻ từ 1 tuổi sẽ được tiêm 03 mũi vắc xin phòng viêm não Nhật Bản, trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin sởi-rubella (MR) và tiêm nhắc vắc xin phòng bạch hầu-ho gà-uốn ván (DPT). Bạn không nói rõ cháu đã tiêm 03 mũi vắc xin 5 trong 1 trong TCMR hay dịch vụ. Hai vắc xin này khác nhau ở thành phần viêm gan B và bại liệt, bạn cần bổ sung những mũi tương ứng. Ngoài các vắc xin trong TCMR, bạn có thể cho trẻ tiêm một số vắc xin tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ như quai bị, thủy đậu, cúm, viêm gan A, rota ... để phòng bệnh cho trẻ.

Câu hỏi 4: Thưa bác sĩ con em được 17 tháng tuổi. Trước đây vào tháng thứ 02 cháu có tiêm vắc xin 5 trong 1 và cháu bị suất huyết giảm tiểu cầu cho đến nay cháu đã khỏi hẳn. Đi khám thì tiểu cầu về mức bình thường. Bác sĩ cho em hỏi, cháu mới tiêm được 1 mũi lao, 1 mũi viêm gan B, 1 mũi 5 trong 1. Bây giờ cháu đã ổn định sức khỏe rồi tôi muốn tiêm phòng các mũi còn lại cho cháu có được không? và nên tiêm những mũi tiếp theo như thế nào?

Người hỏi: Nguyễn Tiến Dũng (tiendunghvu@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR, trẻ sẽ được tiêm vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib, kết hợp uống vắc xin phòng bệnh bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ 9 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng sởi, trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng sởi – rubella (MR) và tiêm nhắc bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT). Ngoài ra trẻ từ 12 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Cháu nhà bạn đã 17 tháng tuổi, bạn có thể cho cháu tiêm vắc xin sởi – rubella, viêm não Nhật Bản và vắc xin DPT trong Chương trình TCMR. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số vắc xin phòng những bệnh khác như bại liệt, viêm gan B, A, cúm, thủy đậu, rota… tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Câu hỏi 5: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu đi tiêm sởi tính ngày thì đc 275 ngày tức chín tháng, nhưng theo tháng thì thiếu 3 ngày nữa thế con cháu có phải đi tiêm lại nữa ko ạ?

Người hỏi: Đỗ Thị Tâm (Tamtam88vp@gmail.con)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR, trẻ cần được tiêm vắc xin sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, vắc xin sởi cũng có thể được tiêm chủng ở độ tuổi sớm hơn. Trong các hoạt động chống dịch, vắc xin sởi có thể tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Bạn hãy yên tâm là mũi tiêm chủng cho con bạn là đúng lịch và không cần phải tiêm lại mũi vắc xin này. Khi trẻ được 18 tháng tuổi, hãy đưa trẻ đi tiêm mũi vắc xin phối hợp phòng sởi-rubella (MR) và vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) mũi nhắc lại.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác