Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 16/3 đến 22/3

Câu hỏi 1: Bạn Phạm Hữu Chương (phamhuuchuong113@gmail.com) có hỏi:

Các bác sỹ cho em hỏi: Con nhà em đã hơn 7 tháng tuổi, cách đây hơn 1 tháng em đưa bé đến trung tâm y tế dự phòng của tỉnh nhà tiêm mũi đầu vacxin 6 trong 1. Bây giờ em liên tục gọi điện hỏi để cho bé tiêm mũi  thứ 2 nhưng chưa có thuốc. Em đang lo là đã hơn 1 tháng từ lúc tiêm mũi 1, nếu tình trạng này kéo dài đến bao giờ mới có vacxin để tiêm mũi 2. Kéo dài bao lâu thì mũi 1 mất tác dụng và hiện giờ có thuốc gì để em tiêm thay thế không ạ? Nếu có thì đó là thuốc gì và tiêm ở đâu ạ?

Mong sớm nhận được câu trả lời. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Theo lịch của Chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, bại liệt  trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm chủng 3 mũi lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Cháu nhà bạn đã được tiêm 1 mũi vắc xin 6 trong 1 bạn có thể cho cháu đến các trạm y tế xã/phường để sớm được tiêm chủng các mũi tiếp theo bằng vắc xin phối hợp 5 trong 1 (Quinvaxem) và uống vắc xin bại liệt trong chương trình tiêm chủng mở rộng , các vắc xin phòng bệnh cho trẻ em kể trên đều được miễn phí.

 

Câu hỏi 2: Bạn Nguyễn Thúy (chuotloveyou@yahoo.com) có hỏi:

Xin cho hỏi về tiêm chủng sởi và rubella. Con tôi tiêm chủng được 3 mũi lúc 9 tháng, 12 tháng, 3 tuổi. Hiện nay trường học mầm non có gửi thư mời tiêm chủng sởi và rubella thì con tôi có nên tiêm hay không. Xin chân thành cảm ơn?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin sởi được tiêm mũi 1 lúc trẻ 9 tháng tuổi và mũi 2 khi trẻ 18 tháng tuổi ngoài ra có thể tiêm bổ sung trong các chiến dịch. Hiện nay, chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi đang được triển khai trên toàn quốc. Bạn hãy cho cháu tiêm vắc xin sởi-rubella để củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi và phòng thêm bệnh rubella

 

Câu hỏi 3. Bạn Phan Thị Thành (prd_pt_thanh01@honda.com.vn) có hỏi:

Kính gửi các chuyên gia TCMR. Bé nhà em được 11 tháng tuổi, hiện tại bé đã được tiêm 3 mũi 5 trong 1 và uống bạch hầu, ho gà, uốn ván, lao, mũi sởi 1. Vậy em muốn nhờ các chuyên gia tư vấn giúp em bé nhà em tiếp theo còn phải tiêm chủng những loại vacxin nào? vào thời điểm nào? Xin nhờ sự tư vấn của các chuyên gia! Xin cảm ơn !

Trả lời: Trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm chủng đầy đủ các vắc xin phòng bệnh viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm màng não, viêm phổi do vi khuẩn Hib, sởi. Cháu nhà bạn đã được tiêm chủng đầy đủ là rất tốt, khi nào cháu được 18 tháng bạn hãy cho cháu đi tiêm nhắc vắc xin sởi mũi 2 và vắc xin phòng bệnh bạch hầu- ho gà -uốn ván, ngoài ra trẻ từ 12 tháng tuổi cần được tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản. Bạn nên đến trạm y tế xã, phường để được hướng dẫn cụ thể, khi đi mang theo sổ/phiếu tiêm chủng của cháu!

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác