Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 19/12/2016 đến 25/12/2016

Câu hỏi 1: Cho em hỏi nếu em đưa con em đi tiêm chủng theo dự án TCMR Quốc gia tại các cơ sở đạt tiêu chuẩn tiêm phòng quốc gia thì có đóng phí không ạ? Em xin cảm ơn 

Người hỏi: hằng nguyễn <phuonghang0925494101@gmail.com>

Trả lời: Chào bạn, theo quy định của Bộ Y tế, tất cả các cơ sở tiêm chủng dịch vụ hay trong TCMR đều phải đạt chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được cung cấp đầy đủ và miễn phí tại tất cả các trạm y tế xã/phường trên cả nước, có nghĩa là bạn không phải trả bất kỳ 1 khoản chi phí nào khi tiêm chủng tại những cơ sở này.

Câu hỏi 2: Em chào anh chị. Cho em hỏi con em lúc 22/3 có đi tiêm dịch vụ 5 trong 1 ở BV. Về nhà em xem sổ theo dõi tiêm chủng thì thấy trang vacxin OPV bệnh bại liệt còn trống mà là dạng uống, em xem bên trang 5 trong 1 thì không có ngừa bệnh bại liệt nên đến ngày 5/4 em đưa bé đến trạm y tế uống 2 giọt vacxin OPV. Như thế có ảnh hưởng đến bé không ạ. Như thế có ảnh hưởng gì tới bé không ạ, vì nay em nghe nói vacxin 5 trong 1 dịch vụ đã có ngừa bại liệt rồi, và 22/4 này tới mũi 2 của 5 trong 1. Giờ em nên làm thế nào ạ.

Người hỏi: Văn Thị Xuân Ai <vanthixuanai87@gmail.com>

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trẻ sẽ được tiêm/uống 3 liều vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Vắc xin 5 trong 1(Pentaxim) ngoài cơ sở tiêm chủng dịch vụ và vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem) trong tiêm chủng mở rộng khác nhau ở thành phần bại liệt thay cho viêm gan B. Trường hợp con bạn tiêm vắc xin dịch vụ thì cần bổ sung thêm mũi vắc xin phòng viêm gan B và không cần uống vắc xin bại liệt nữa. Tuy nhiên bạn cũng yên tâm về sức khỏe của trẻ. Bạn có thể cho trẻ đến trạm Y tế xã/phường để tiêm vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem) ở ngày tiêm chủng kế tiếp hoặc tiêm vắc xin 5 trong 1 (Pentaxem) sau ngày 5/5.

Câu hỏi 3: Bé gái nhà em chưa tiêm mũi vacxin Sởi lúc 9 tháng tuổi. Khi bé được 12 tháng tuổi thì em cho bé tiêm mũi 3 trong 1 dịch vụ (Sởi - Quai bị - Rubela), các cô y tá tại trung tâm y tế dự phòng báo em là khi bé được 18 tháng thì cho bé đi chích mũi vacxin Sởi đơn (do 9 tháng bé chưa được chích). Bây gờ con em được 18 tháng rồi, nhưng em không biết có cần cho bé chích mũi vacxin Sởi này không ạ, vì em nghe một số người nói là đã chích mũi 3 trong 1 rồi thì không cần chích lại mũi Sởi đơn nữa. Mong sớm nhận được phúc đáp của Bác sĩ.

Em cám ơn.

Người hỏi: Nguyễn Thị Diễm Hương (huongnguyen121013@yahoo.com.vn)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình TCMR, trẻ sẽ được tiêm 01 mũi vắc xin sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại vắc xin phối hợp sởi-rubella (MR) khi trẻ được 18 tháng tuổi. Cháu nhà bạn đã tiêm 01 mũi vắc xin sởi – quai bị – rubella (MMR) lúc cháu 12 tháng tuổi, vậy nên thời điểm cháu 18 tháng cháu sẽ được tiêm nhắc lại mũi vắc xin sởi – rubella (MR) đồng thời tiêm nhắc vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT).

Câu hỏi 4: Chào Bác sĩ! Bs cho em hỏi bé nhà em được 15 tháng mới chích mũi viêm não nhật bản hôm ngày 20.4 đây. Chuẩn bị 28.4 này chích mũi lần 2 nhưng bé nhà em bị viêm họng đang cho uống thuốc. Vậy đến ngày 28.4 em có chích được mũi lần 2 này không vì đang uống thuốc trị viêm họng. Em xin cảm ơn.

Người hỏi: Thanh Trúc (thanhtruckh09@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trẻ từ 1 tuổi sẽ được tiêm 03 mũi vắc xin phòng viêm não Nhật Bản (VNNB), mũi 2 cách mũi 1 từ 1 đến 2 tuần và mũi 3 cách mũi 2 thời gian 1 năm. Cháu nhà bạn đã tiêm 01 mũi vắc xin VNNB, vậy khi nào cháu khỏi ốm và không phải dùng thuốc hoặc trong đợt tiêm chủng của tháng tiếp theo bạn hãy cho cháu đi tiêm mũi thứ 2 mà không cần phải tiêm lại từ đầu. Việc tiêm chủng như vậy vẫn đảm bảo khả năng sinh miễn dịch của vắc xin.

Câu hỏi 5: Chào bác sĩ. Con em được 18 tháng tuổi, cháu hay ốm (ho, sổ mũi, sốt nhẹ). Cho hỏi em muốn tiêm vacxin quai bị và cảm cúm cho cháu có được không. Hiện tại cháu vẫn còn sổ mũi.

Người hỏi: Phạm Thị Hồng Yến (quangvu28092015@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, cháu nhà bạn có triệu chứng ho, sổ mũi, sốt nhẹ là biểu hiện của một nhiễm trùng đường hô hấp. Khi đó, hệ miễn dịch của trẻ sẽ không đảm bảo khả năng đáp ứng sinh miễn dịch sau khi tiêm vắc xin. Trường hợp này sẽ có chỉ định hoãn tiêm theo quy định của Bộ Y tế. Khi cháu khỏe lại, bạn hãy đưa cháu đến các cơ sở y tế để các nhân viên y tế thăm khám và có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác