Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 20/4 đến 26/4

Câu hỏi 1: Bạn Thảo (tothao87@gmail.com) có hỏi:

Xin chào chương trinh!

Cho em hỏi, con em sinh được hơn 1 tháng (5 tuần) chỉ tiêm ngừa mũi lao, chưa tiêm mũi viêm gan B. Em có hỏi Trung tâm y tế dự phòng để tiêm cho cháu, ở Trung tâm trả lời phải đợi đến lúc cháu đủ 2 tháng tuổi sẽ tiêm cùng lúc mũi 5 trong 1 và mũi viêm gan B. Theo em được biết mũi 5 trong 1 cũng có ngừa viêm gan B. Vậy, cho em hỏi là con em  chỉ mũi 5 trong 1, không cần tiêm mũi viêm gan B được không? Vì em sợ nếu cùng lúc tiêm lượt 2 mũi vacxin như thế không biết có tác dụng phụ gì không? Xin chương trình tư vấn cho em.Em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn! Theo lịch tiêm chủng, trẻ em cần được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B trong vòng 24h đầu sau khi sinh, sau đó tiêm 3 mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não mủ do vi khuẩn Hib (Quinvaxem) kết hợp với uống vắc xin bại liệt lúc 2,3,4 tháng tuổi. Cháu đã hơn 1 tháng tuổi, vậy khi cháu đủ 2 tháng tuổi bạn hãy đưa cháu đi tiêm vắc xin Quinvaxem phối hợp phòng 5 bệnh trên (trong đó có thành phần vắc xin viêm gan B) và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại các trạm Y tế xã/phường.

 

Câu hỏi 2: Bạn Liên(ar.dolien@gmail.com) có hỏi:

Bé nhà mình được 9 tháng, theo lịch tiêm chủng là cháu tiêm vacxin sởi đơn, bạn mình lại mách là tiêm mũi sởi quai bị rubella cũng được, mình không biết có nên tiêm vacxin này cho bé luôn không?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trẻ 9 tháng tuổi cần được tiêm mũi thứ nhất vắc xin phòng bệnh sởi. Mũi sởi 2 được tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Từ tháng 5.2015, vắc xin sởi-rubella được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng thay cho mũi sởi 2. Cháu được 9 tháng tuổi, vậy bạn cần cho con đi tiêm sởi mũi 1 và đi tiêm vắc xin sởi-rubella khi cháu được 18 tháng tuổi.

 

Câu hỏi 3: Bạn Vũ Mạnh Quang (vmq2086@gmail.com) có hỏi:

Xin chào các bác sĩ và chuyên gia. Bé nhà em hiện tại được 10 tháng 20 ngày, đã tiêm đầy đủ các mũi theo lịch tiêm chủng quốc gia đến mũi tiêm sởi rồi ạ. Tiêm phòng thuỷ đậu có nằm trong chương trình TCMR không ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, hiện nay chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia triển khai tiêm vắc xin phòng 12 bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b, bại liệt, viêm phổi/màng não mủ do vi khuẩn Hib, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản, tả và thương hàn. Vắc xin phòng bệnh thủy đậu hiện chưa được triển khai trong TCMR. Bạn có thể đưa cháu đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ (phải trả tiền) để tiêm vắc xin này. Khi đi tiêm chủng bạn nhớ mang theo sổ/phiếu tiêm chủng của cháu để cán bộ y tế biết và chỉ định tiêm chủng phù hợp.

 

Câu hỏi 4: Bạn Trúc Thảo (tructhao91@gmail.com) có hỏi:

Chào chương trình, tôi được biết trẻ từ 2 tháng trở lên sẽ tiêm mũi 5 trong 1, vậy trẻ đúng 2 tháng (60 ngày) có thể tiêm mũi 5 trong 1 được chưa? Thân!

Trả lời: Chào bạn! Theo lịch tiêm chủng, trẻ em cần được tiêm 3 mũi vắc xin phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não mủ do vi khuẩn Hib (Quinvaxem) kết hợp với uống vắc xin bại liệt lúc đủ 2,3,4 tháng tuổi. Cháu nhà bạn đã đủ 2 tháng tuổi, vậy bạn có thể đưa trẻ đến các trạm y tế xã/phường để tiêm/uống vắc xin trên trong buổi tiêm chủng thường xuyên.

 

Câu hỏi 5: Bạn Trần Quốc Tuấn (tuan_tranquoc74@yahoo.com) có hỏi:

Thưa bác sĩ, con gái của tôi được 4 tuổi, lúc cháu được 12 tháng thì chích PRIORIX, rồi ngày 2/4/2015 chích SỞI RUBELLA ở phường, rồi 22/4/2015 người nhà không biết lại cho chích MMR. vì tôi nghe nói thuốc chích phải cách nhau 1 tháng. vậy không biết cháu có bị sao không? có phải chích thuốc gì để lọai bỏ thuốc dư ra không? cảm ơn bác sĩ nhiều

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng, các mũi vắc xin cùng loại cần được tiêm cách nhau một tháng để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Trong trường hợp này việc tiêm như vậy có thể sẽ không mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất đối với mũi tiêm MMR nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác