Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 22/01/2017 đến 28/01/2017

Câu hỏi 1: Kính thưa bác sĩ, con của em đã tiêm phòng vắc xin Quinvaxem và OPV lần 1 ngày 25/06/2016, lần 2 ngày 26/07/2016. Nhưng vì bây giờ gia đình em phải di chuyển chổ ở, lịch tiêm chủng mở rộng tại chổ mới là ngày 30 hằng tháng như vậy là bị trễ 04 ngày so với lịch hẹn là cách nhau 1 tháng.

Bác sĩ cho em hỏi thời gian trễ 04 ngày như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng của vắc xin hay không? hay là phải tìm chổ khác để tiêm đúng ngày 26/08/2016.

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Người hỏi: Nguyễn Văn Phúc (nguyenphuc.pk@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong trương chình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem), kết hợp uống vắc xin phòng bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Cháu nhà bạn đã tiêm chủng đúng lịch, bạn hãy yên tâm là việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức

Câu hỏi 2: Chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi, 6 tháng trước cháu có đi tiêm viêm gan B ở bệnh viện. Theo lịch trình là trong vòng 3 tháng, mỗi tháng 1 mũi tiêm, sau đó 1 năm tiêm nhắc lại. Nhưng vì công việc, sau khi tiêm được 2 tháng ( tức là mới chỉ tiêm 2 mũi và tháng 1 và tháng 2 ) sau đó cháu bỏ giở và tới bây giờ vẫn chưa tiêm mũi thứ 2. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi cháu có thể đi tiêm mũi thứ 3 không ạ? hoặc có phải tiêm lại từ mũi đầu tiên. Mong bác sĩ giải đáp giúp.

Người hỏi: Nguyễn Đình Quân (giacmobuon002@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm mũi vắc xin phòng bệnh Viêm gan B trong 24h đầu sau sinh. Tiếp đó, trẻ sẽ được tiêm 03 mũi vắc xin có thành phần viêm gan B khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đày đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Bạn không nói rõ hiện trẻ được bao nhiêu tuổi nên chúng tôi không thể tư vấn đầy đủ. Nếu trẻ trên 1 tuổi, hãy đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tiêm bổ sung các mũi vắc xin còn thiếu mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

Câu hỏi 3: Chào Bác sĩ! Dạ bác sĩ cho em hỏi con em đã được 13 tháng tuổi. Từ lúc mới sinh đến nay bé được tiêm những loại vacxin sau: - mới sinh bé được tiêm mũi lao, mũi viêm gan B. Em có cho bé tiêm 1 mũi 5 trong 1 lúc bé 3 tháng tuổi. Và tiêm 2 mũi virut rota. Bác sĩ cho em hỏi bé em bây giờ tiêm 2 mũi 5 trong 1 nữa được không ạ. Do chờ thuốc dịch vụ lâu quá nên e bỏ 2 mũi 5 trong 1 ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé e còn thiếu những mũi nào nữa ạ.

Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Người hỏi: nhung288 (mynhunghomecredit@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm vắc xin VGB trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, tiêm vắc xin phòng lao càng sớm càng tốt. Tiếp đó trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem), kết hợp uống vắc xin phòng bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ 9 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván nhắc lại (DPT), tiêm vắc xin phòng sởi-rubella. Ngoài ra bạn có thể cho trẻ tiêm một số vắc xin khác như rota, quai bị, viêm màng não do não mô cầu…tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

Câu hỏi 4: Bé nhà em được 8 tháng tuổi, mới tiêm được một mũi Hip 5 trong 1 khi cháu được 3 tháng tuổi. Cứ đến lịch tiêm là cháu đều bị ốm nên không tiêm được. Hiện tại cháu đang bị sốt 39 độ được 2 ngày rồi (Có khả năng là do mọc răng), như vậy lịch tiêm tháng này cũng không thể đi tiêm được. Em muốn hỏi con em để lâu như vậy thì tiêm mũi Hip muộn có ảnh hưởng gì không? Tháng 9 còn phải tiêm phòng sởi thì mũi Hip có tiêm được tiếp không? Và tiêm muộn mũi Hip như vậy liệu có còn tác dụng với cháu không ạ ?

Người hỏi: Đinh Thị Tuyền (xuantuyen9119@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib (Quinvaxem), kết hợp uống vắc xin phòng bại liệt khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Trong TCMR, các mũi vắc xin trên chỉ được triển khai cho trẻ dưới 1 tuổi. Vắc xin Quinvaxem có thể được tiêm chủng cùng thời điểm và khác vị trí với vắc xin sởi. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin. Bạn hãy đưa trẻ đến trạm y tế xã/phường để các nhân viên y tế thăm khám và có chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Câu hỏi 5: Con trai em sanh ngày 14/04/2016. Ngày 14/6 em có cho bé đi chích 6 trong 1 mũi đầu. Bị trễ thuốc nên em chích mũi 2 cho bé vào ngày 3/8. Em có thắc mắc là em thấy bác sĩ hẹn tới 3/8/2017 mới chích cho bé mũi thứ 3. Mà theo em nghĩ thì 3/9/2016 là phải chích cho bé mũi số 3 rồi. Nên cho em hỏi giờ em nên làm thế nào thì đúng.

Người hỏi: Hân (ngochanthivu@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng, trẻ sẽ được tiêm/uống vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ sẽ được tiêm nhắc mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT4) khi trẻ được 18 tháng tuổi hoặc tiêm nhắc mũi vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 dịch vụ. Trường hợp của bạn, trẻ cần được tiêm mũi 3 vào tháng 9/2016 hoặc trước khi trẻ được 1 tuổi.

Dự án TCMR 

Các câu hỏi khác