Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 2/3 đến 8/3

Câu hỏi 1: Bạn Phạm Kiều Oanh (kieuoanh781990@gmail.com) có hỏi:

Chào anh chị! Anh/chị ơi cho em hỏi, bé nhà em được 16 tháng rùi nhưng chưa tiêm phòng gì cả, giờ em muốn cho bé đi tiêm mũi 6 in 1 (hoặc 5 in 1) được không vậy. Vì em nghe thấy bảo mũi 5 in 1 phải tiêm trước 1 tuổi, sau 1 tuổi thì không được nên em muốn hỏi lại để còn biết mà đăng kí tiêm?

Em cảm ơn!

Trả lời: Trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván,viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, viêm gan B, bại liệt, sởi…. Cháu nhà bạn hiện giờ 16 tháng chưa tiêm chủng vắc xin gì, bạn đã bỏ lỡ cơ hội phòng bệnh cho con mình, bạn nên đưa cháu đến đăng ký tiêm chủng tại trạm y tế xã, phường hoặc điểm tiêm chủng dịch vụ để cán bộ y tế chỉ định tiêm vắc xin phù hợp cho cháu.

 

Câu hỏi 2: Bạn Nguyễn Thị Xuân (xuanmt.hua@gmail.com) có hỏi:

Thưa bác sỹ, con trai tôi hiện giờ được 18 tháng, đã tiêm gần như đầy đủ các mũi tiêm phòng, riêng có mũi 5 trong 1 là chưa được tiêm, vì chờ đợi thuốc dịch vụ. Hiện giờ đã lâu rồi mà chưa tiêm được, tôi muốn quay về phường để tiêm 3 trong 1 có được không? nên làm như thế nào là tốt, hay cứ chờ đợi vắc xin dịch vụ? Tôi đang rất lo lắng. Cám ơn bác sỹ!

Trả lời: Chào bạn, bạn không nói rõ về tiền sử tiêm chủng của cháu là đã được tiêm loại vắc xin nào. Tuy nhiên cháu đã đủ 18 tháng tuổi và cần tiêm nhắc vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT). Bạn có thể đưa cháu đến tiêm chủng miễn phí các loại vắc xin trên tại trạm y tế xã phường trong buổi tiêm chủng thường xuyên hàng tháng. Việc tiêm chủng đúng lịch là cần thiết để cháu được phòng bệnh tốt nhất. Lưu ý khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu nhà bạn đã tiêm vắc xin gì và chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

 

Câu hỏi 3: Bạn Pham Trang <suchin123789@gmail.com> có hỏi:

Xin chào chương trình. Mình có 1 câu hỏi mong chương trình giải đáp giùm mình. Mình xin cảm ơn nhiều.

Bé nhà mình sinh 12.11.2014 cháu đã tiên lao và 3 mũi viêm gan B (1 mũi bệnh viện, 2 mũi dịch vụ). Do tình trạng khan hiếm vắcxin 5 trong 1 (Pentaxim) . Hôm nay 6.3 mình đã cho con ra phường tiêm chủng Quinvaxem miễn phí (trong mũi này có cả phòng viêm gan B). Vậy tổng cộng cháu tiêm 4 liều viêm gan B. Thế có ảnh hưởng gì không ạ? Và mũi tiếp theo cháu nên tiêm Pentaxim hay Quinvaxem ạ? Em cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Vắc xin 5 trong 1 trong tiêm chủng dịch vụ là vắc xin chứa các thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và Hib. Vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng là loại vắc xin 5 trong 1, chỉ khác nhau 1 thành phần là viêm gan B thay cho bại liệt. Việc tiêm chủng như vậy không ảnh hưởng tới sức khỏe của cháu. Bạn có thể cho cháu đi tiêm Quinvaxem và kết hợp uống vắc xin bại liệt (OPV) tại trạm y tế trong chương trình tiêm chủng mở rộng và không nên chờ có vắc xin dịch vụ mới cho cháu đi tiêm vì trẻ có thể mắc bệnh nếu không tiêm đầy đủ và đúng lịch. Lưu ý khi đưa cháu đi tiêm chủng bạn cần mang theo phiếu/sổ tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế biết cháu nhà bạn đã tiêm vắc xin gì để có chỉ định tiêm chủng phù hợp cho cháu.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác