Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 23/2 đến 1/3

Câu hỏi 1: Bạn Quang Hà (Haquang3010@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sĩ. Con tôi sinh năm 2007, cháu đã tiêm đủ các mũi tiêm chủng theo đúng lịch tiêm chủng dành cho trẻ. Nhưng vừa qua ở trường học cháu có lịch tiêm chủng mở rộng tiêm mũi sởi, rubella, tôi đi công tác, không được biết nội dung này, bà cháu ở nhà lại cho cháu tiêm tiếp. Tôi đang rất lo lắng không biết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu không. Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi phải làm gì trong trường hợp này? Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Trả lời: Theo như bạn nói, con bạn đã được tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng dành cho trẻ em như vậy là rất tốt. Bạn hãy yên tâm việc cháu được tiêm vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho tất cả trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trong toàn quốc vừa qua tại trường học không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, đây là vắc xin phòng hai bệnh sởi và bệnh rubella, tiêm vắc xin là cơ hội giúp củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi và phòng thêm bệnh rubella.

 

Câu hỏi 2: Bạn Trịnh Thị Niên (Nientrinh83@gmail.com) có hỏi:

Chào các anh chị! Con em nay đã sang tuổi thứ 6, nhưng mới chỉ tiêm được 2 mũi viêm não Nhật Bản, mũi thứ 2 tiêm cách đây hơn 3 năm. Cho hỏi bây giờ em phải cho bé tiêm như thế nào để bé miễn dịch với viêm não Nhật Bản.

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Để tạo miễn dịch cơ bản phòng bệnh  viêm não Nhật Bản trẻ em cần được tiêm 3 mũi vắc xin, con bạn mới tiêm được 2 mũi vắc xin và đã cách đây hơn 3 năm, để phòng bệnh hiệu quả bạn cần cho con tiêm  đầy đủ và đúng lịch. Con bạn 6 tuổi vì vậy bạn có thể tiêm mũi tiếp theo tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và phải trả tiền.

 

Câu hỏi 3: Bạn Pham Ngoc Thai (thaisonphuongk6b@gmail.com) có hỏi:

Gửi Chương trình TCMR. Em muốn hỏi một vài điều về tiêm chủng như sau: Các cháu được tiêm phòng BCG quy định tiêm đến bao nhiêu tháng tuổi. Ví dụ: Một cháu 5 tháng tuổi mới đến tiêm do các tháng khác cháu ốm, hoặc nhiều lý do khác. Vậy cháu có được tiêm không?

Trả lời: Theo lịch tiêm chủng vắcxin BCG phòng bệnh lao cần được tiêm cho trẻ  sớm trong thời kỳ sơ sinh, nếu tiêm muộn có thể em bé đã bị nhiễm vi khuẩn lao trước khi tiêm vắc xin. Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhà sản xuất vắc xin BCG phòng bệnh lao có thể được sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi, không sử dụng cho trẻ trên 12 tháng tuổi.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác