Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 23/3 đến 29/3

Câu hỏi 1: Bạn Phạm Thanh Nam (nambsdy@gmail.com)

Các con tôi đã 17 và 12 tuổi,đã tiêm phòng các chương trình tiêm chủng mở rộng đầy đủ. Nay tôi muốn tiêm thêm để nhắc lại có được không  và nên tiêm những loại nào?

Trả lời: Chào bạn, việc bạn quan tâm đến tiêm chủng phòng bệnh cho người thân trong gia đình là rất tốt. Ngoài những vắc xin phòng bệnh miễn phí cho trẻ em trong chương trình tiêm chủngmở rộng, hiện nay có một số loại vắc xin phòng bệnh như: Viêm gan A, B, sởi-rubella, thủy đậu, cúm, ung thư cổ tử cung… Bạn nên đến các điểm tiêm chủng dịch vụ để có những tư vấn và chỉ định phù hợp nhất. Cảm ơn bạn!

 

Câu hỏi 2: Bạn Nguyễn Nguyễn Thị Liên (lienacc45@gmail.com)

Kính mong anh/chị giải đáp giúp tôi:

Viêm não Nhật bản nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại các phường thì tiêm định kỳ hàng tháng hay khi nào bộ y tế có chương trình tiêm thì mới được ạ?

Trả lời: Chào bạn! Các trạm y tế xã phường triển khai tiêm chủng mở rộng vào những ngày nhất định trong tháng. Bắt đầu từ tháng 5/2015 vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật bản sẽ được đưa vào tiêm chủng hàng tháng thay cho tiêm chiến dịch như trước đây. Vậy các đối tượng trẻ em trong diện tiêm chủng vắc xin sẽ được tiêm vắc xin viêm não Nhật bản miễn phí trong tiêm chủng mở rộng vào ngày tiêm chủng hàng tháng của trạm y tế xã/phường.

 

Câu hỏi 3: Bạn Diệp (tuenhan1408@gmail.com) có hỏi

Chào bác sỹ! Bác sỹ cho e hỏi, bé nhà e được 3 tháng 20 ngày, do bé bị ốm nên vẫn chưa tiêm phòng được mũi 5 trong 1 từ tháng thứ 2, sang tháng sau bé nhà e tiêm trễ thì có ảnh hưởng gì không ạ? Bé mới chỉ tiêm phòng được viêm gan B và lao.

Trả lời: Chào bạn! Lịch tiêm chủng cho trẻ em dưới 1 tuổi là tiêm 3 mũi  vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não/viêm phổi do vi khuẩn Hib và uống vắc xin phòng bệnh bại liệt lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi, trong trường hợp các cháu phải hoãn tiêm vì ốm hay bất kỳ lý do nào khác thì cần cho cháu đi tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đó vì nếu tiêm muộn cháu có thể bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng phòng bệnh.

 

Câu hỏi 4: Bạn Phùng Minh Đại (minhdaiphung@gmail.com) có hỏi:

Con em sinh 31/01/2015 sẽ tiêm chủng mũi vaccine 5 trong 1 vào tháng 4, nhưng hiện tại thì cháu đang ở Thái Bình, sau đấy thì đến tháng 6 em cho cháu lên Hà Nội. Vậy vấn đề tiêm 2 mũi đầu ở Thái Bình sau đó tiêm mũi thứ 3 ở Hà Nội có được ko? Nhờ các bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, các vắc xin tiêm chủng miễn phí cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai ở tất cả các trạm y tế xã/ phường trên toàn quốc không phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Bạn có thể đến trạm y tế xã /phường nơi bạn đang tạm trú để đăng ký tiêm chủng cho con bạn. Bạn cần thông báo cho cán bộ y tế các mũi vắc xin cháu đã tiêm và mang theo sổ tiêm chủng khi đến cơ sở y tế.

 

Câu hỏi 5: Bạn Nguyễn Thị Kim Liên (kimliena1@gmail.com) có hỏi:

Kính mong Chương trình hướng dẫn lịch chích ngừa cho bé sinh năm 2007: Đã thực hiện chích ngừa theo lịch TCMR. Mũi sởi đơn được chích lúc 12 tháng. Từ đó đến nay tôi đã cho bé chích dịch vụ: VNNB (mũi 1,2), mũi 3 lúc t10/2012 nhưng chưa chích đến nay. Vậy tôi có phải chích lại từ đầu hay chích tiếp tục mũi 3 cho bé? và tiêm nhắc 3 năm/lần tiếp theo? Năm 2014 chích mũi Sởi tại trường theo lịch TCMR. Năm bé 3 tuổi có bị quai bị. Giờ tôi muốn chích cho bé mũi sởi-quai bị-Rubella có cần không? Cảm ơn các chuyên gia rất nhiều. Chúc sức khỏe và hạnh phúc!

Trả lời: Con bạn đã tiêm các vắc xin theo lịch tiêm chủng của chương trình tiêm chủng mở rộng là rất tốt, để phòng bệnh viêm não Nhật Bản ở tuổi cháu cần được tiêm 3 mũi vắc xin, trường hợp con bạn mới được tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản bạn cần cho cháu đi tiêm mũi thứ 3, không cần phải tiêm lại từ đầu, bạn nhớ mang sổ tiêm chủng để cán bộ y tế biết con bạn đã tiêm chủng vắc xin trước đó và có chỉ định phù hợp.

 

Câu hỏi 6: Bạn Dao Ngoc Lien (lienvit@gmail.com) có hỏi:

Chào TCMR con em sinh tháng 10 năm 2011 đã tiêm mũi viêm gan B sau sinh ở bệnh viện phụ sản Hà Nội và tiêm đủ 3 mũi 5 trong 1 miễn phí trong chương trình TCMR, đến bây giờ em vẫn chưa cho con nhắc lại mũi viêm gan B nào. Vậy thì bao giờ em có thể tiêm nhắc lại được cho con em ạ.

Trả lời: Chào bạn! để phòng bệnh viêm gan B, trẻ em cần được tiêm vắc xin viêm gan B sớm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và sau đó tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm gan B hoặc vắc xin phối hợp có thành phần viêm gan B theo lịch tiêm chủng, theo như bạn nói cháu nhà bạn đã được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh viêm gan B theo lịch tiêm chủng, việc tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B cho cháu là không bắt buộc, bạn có thể tiêm nhắc để củng cố miễn dịch theo hướng dẫn của nhà sản xuất sau 5 năm.

 

Câu hỏi 7: Bạn Nguyễn Thị Mười (onlylove2187@gmail.com) có hỏi:

Con em sinh ngày 05/01/2015, nhưng ngày 25/03 vừa qua em mới tiêm phòng lao cho bé, tiêm xong về bé bình thường không bị sốt gì cả. Vì em cố đợi vacxin dịch vụ để tiêm cho bé nên giờ bé chưa được tiêm mũi nào ngoài mũi viêm gan B tiêm ở viện và vacxin lao. Vậy cho em hỏi sau khi tiêm phòng lao bao lâu thì tiêm được mũi 5 trong 1 Quinvaxim (em muốn tiêm cho con sớm vì không đợi được vacxin dịch vụ nữa). Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! trẻ em cần được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (vắc xin Quinvaxem), bại liệt  vào lúc 2,3,4 tháng tuổi. Để đảm bảo khả năng phòng bệnh tốt nhất các cháu cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, vì trẻ có nguy cơ mắc các bệnh trên trong thời gian chưa được tiêm chủng. Cháu nhà bạn đã hơn 2  tháng trong khi hiện tại vắc xin dịch vụ để phòng các bệnh trên chưa có,bạn có thể đưa trẻ ra các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã/ phường để được tiêm chủng miễn phí vắc xin phòng các bệnh trên vào ngày tiêm chủng thường xuyên hàng tháng. 

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác