Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 26/12/2016 đến 31/12/2016

Câu hỏi 1: Chào bác sỹ! Mong bác sỹ giải đáp trường hợp này giúp cháu ạ. Con cháu giờ 28 tháng. Cháu đã tiêm được 3 mũi vacxin 5 in 1 Quinvaxem. Theo như lịch TCMR thì mũi thứ 4 chỉ tiêm cho bé từ 24 tháng trở xuống. Như vậy giờ con cháu đã quá độ tuổi được TCMR của 5in1 Quinvaxem. Vậy cháu có nên cho con tiêm mũi thứ 4 này này nữa không ạ. Nếu tiêm thì cháu sẽ tiêm dịch vụ là được đúng không ạ.

Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều!

Người hỏi: Lê Thị Thùy (lethuy1602@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, cháu nhà bạn đã được tiêm 3 mũi cơ bản vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib như vậy là rất tốt. Hiện cháu đã 28 tháng tuổi, nằm ngoài độ tuổi tiêm chủng vắc xin này trong TCMR, bạn có thể đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tiêm bổ sung các vắc xin có thành phần tương tự.

Câu hỏi 2: Khi trẻ được 9 tháng tuổi. trẻ chưa tiêm phòng vaccin Sởi và chưa được uống vaccin phòng Bại liệt lần 3. Vậy trong ngày tiêm chủng trẻ có được tiêm vaccin sởi và uống vaccin Bại liệt lần 3 trong cùng 1 ngày không a? Cảm ơn

Người hỏi: Thanh Minh (nghiadx84@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, vắc xin phòng bệnh sởi và vắc xin phòng bệnh bại liệt đường uống trong TCMR là 2 vắc xin sống giảm độc lực. Trường hợp con bạn có thể cho cháu tiêm chủng vắc xin sởi trước và uống vắc xin bại liệt từ 1 tuần sau đó.

Câu hỏi 3: Bác sĩ cho em hỏi con em vì cháu bị ốm nên khi được 1 tháng tuổi không tiêm được nũi phòng lao. Em muốn tiêm lại mũi đó cho cháu thì có được không ạ và khi nào thì tiêm được ạ.

Người hỏi: Đỗ Hồng Anh (dohonganh90.hd@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, trẻ cần được tiêm vắc xin lao (BCG) càng sớm càng tốt sau khi sinh để phòng lao sơ nhiễm. Nếu trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng lao trong tháng đầu thì có thể cho trẻ tiêm bổ sung trong các tháng tiếp theo cho đến dưới 1 tuổi. Đối với trẻ càng lớn, việc tiêm vắc xin lao sẽ giảm dần ý nghĩa so với tiêm trong tháng đầu tiên của trẻ.

Câu hỏi 4: Chào các bác sỹ và chuyên gia, con em tròn 15 tháng. Khi cháu được 9 tháng đã tiêm mũi sởi 1, khi đó em không ở nhà, không ghi trong sổ của trạm y tế, đến khi em về, người nhà nói chưa tiêm nên hôm nay em đưa con đi tiêm mũi sởi. Xin nhờ các bác sỹ, chuyên gia cho e biết tiêm như vật có ảnh hưởng gì không ạ? em xin chân thành cảm ơn ạ.

Người hỏi: Minh Huyền (caohuyen2205@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, vắc xin sởi, vắc xin sởi – quai bị – rubella là vắc xin sống giảm động lực, các vắc xin này có thể tiêm cách nhau tối thiểu 1 tháng. Trường hợp tiêm chủng của con bạn không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu và khả năng sinh miễn dịch của vắc xin.

Câu hỏi 5: Xin chuyên gia cho biết Bộ Y tế có kế hoạch tiêm VNNB B mũi 3 miễn phí cho trẻ dưới 10 tuổi?

Người hỏi: Mạnh (attpduytien@gmail.com).

Trả lời: Chào bạn, vắc xin Viêm não Nhật Bản đã được triển khai trong Tiêm chủng thường xuyên hàng tháng từ năm 2016. Theo đó, trẻ từ 12 tháng tuổi sẽ được tiêm miễn phí 03 mũi vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản tại tất cả các trạm y tế xã phường trên cả nước theo lịch mũi 2 cách 1 đến 2 tuần sau mũi 1, mũi 3 cách mũi 2 thời gian 1 năm. Bạn hãy đưa trẻ đến các trạm y tế xã/phường nơi cư trú để được tư vấn cụ thể.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác