Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 27/8/2018 – 02/9/2018

Câu hỏi 1:

Vân Anh, HN hỏi:

Các trường hợp sinh đôi, sinh ba thì có cần khuyến cáo gì khi tham gia chương trình tiêm chủng vaccine nói chung và vaccine sởi - rubella không, thưa bác sỹ

Trả lời:

Các cháu sinh đôi, sinh ba thì đương nhiên lịch tiêm chủng sẽ trùng nhau và việc tiêm cho các cháu này chỉ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của riêng từng cháu, không liên quan đến việc sinh đôi hay sinh ba. Trong ngày tiêm chủng, nếu trẻ không bị ốm, sốt thì vẫn được chỉ định tiêm bình thường.

Câu hỏi 2:

Trương Thị Hiền, 33 tuổi, Hà Nội hỏi:

Xin hỏi cô hiệu trưởng trường Mầm non Chim non, để chuẩn bị cho chiến dịch này nhà trường đã rà soát đối tượng tiêm chủng ra sao? Toàn trường có bao nhiêu trẻ trong diện tiêm bổ sung đợt này?

Trả lời:

Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên phát phiếu điều tra  thông tin tiêm chủng tới 100% phụ huynh học sinh có con em theo học tại trường. Sau đó nhà trường sẽ lập danh sách, những cháu đủ điều kiện tiêm, gửi sang trạm y tế phường để lên kế hoạch tiêm phòng. 

Trong phiếu điều tra tiêm chủng  có đầy đủ các thông tin như họ tên, địa chỉ cư trú. Đặc biệt lưu ý với cha mẹ học sinh về một số thông tin có liên quan đến tình trạng sức khỏe của trẻ như trong vòng 1 tháng nay có tiêm phòng vaccine nào không; trẻ có mắc bệnh tâm lý mãn tính gì không; trong vòng 2 tuần trước khi tiêm trẻ có dùng thuốc gì không; trẻ có dị ứng với loại thuốc, vaccine, thức ăn nào không?

Qua rà soát, toàn trường có 176 trẻ đủ điều kiện tham gia chiến dịch tiêm bổ sung vaccine sởi-rubella của thành phố trong đợt 1 (từ ngày 26/11-30/11). Đến thời điểm này (chiều 30/11) nhà trường đã phối hợp với trạm y tế phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm tiêm phòng cho 158 trẻ, đạt tỷ lệ 90%. 

Hiện vẫn còn một số trẻ đã đăng ký tiêm nhưng do đến đúng ngày tiêm các con lại nghỉ học, hoặc bị ho, đang uống kháng sinh không đủ điều kiện để tiêm phòng đợt này thì Nhà trường đã có kế hoạch tuyên truyền tới gia đình cho các cháu đi tiêm chủng tại trạm y tế phường vào đợt tiêm bổ sung, vào ngày 3/12/2018 đến 11/12/2018. 

Câu hỏi 3:

Vũ Tú Nam hỏi:

Việt Nam đã tự sản xuất thành công vaccine sởi - rubella, xin cho biết cụ thể hơn thông tin về loại vaccine này?

Trả lời:

Vaccine sởi – rubella hiện đang được sử dụng là một trong 10 loại vắc xin trong nước đang được sử dụng trong Chương trình TCMR. Vaccine do Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm Y tế – Polyvac, Việt Nam sản xuất.

Trên thực tế, vaccine sởi của Việt Nam sản xuất cũng đã được sử dụng từ hơn 10 năm nay với hàng chục triệu liều trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Vaccine được khẳng định tính an toàn và hiệu quả cho trẻ em Việt Nam, giúp giảm mạnh tỷ lệ mắc sởi, cứu hàng ngàn trẻ em khỏi tử vong và góp phần giúp nước ta tiến gần hơn tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi.

Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có khoảng hơn 4 triệu liều vaccine sởi – rubella Việt Nam sản xuất đã được sử dụng trong TCMR được ghi nhận là rất an toàn. 

Tất cả các vaccine dù là vắc xin sản xuất trong nước hay nhập khẩu, trước khi đưa vào sử dụng đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của nước ta. Vaccine phải được Bộ Y tế cấp phép và trải qua khâu kiểm định do đơn vị độc lập thực hiện. Chỉ có những lô vaccine đảm bảo những điều kiện về tính an toàn và hiệu quả, mới được đưa vào sử dụng. 

Các bậc cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi đưa trẻ đi tiêm chủng vaccine sởi rubella trong chiến dịch tiêm chủng bổ sung năm 2018.

Câu hỏi 4:

Nguyễn Trung, HN hỏi:

Tôi muốn con đi tiêm chủng nhưng lại lo tai biến, xin hỏi tỷ lệ tai biến đối với trẻ 1-5 tuổi hiện nay như thế nào và làm thế nào để hạn chế tai biến?

Trả lời:

Vaccine sởi là vaccine rất an toàn. Sau 1 tuần tổ chức chiến dịch tiêm bố sung vaccine sởi- rubella, số trẻ được tiêm là xấp xỉ 300.000. Chưa có trường hợp nào có phản ứng nặng.

Tuy nhiên, vaccine là một loại thuốc, vì vậy có một tỷ lệ nhất định có phản ứng khi tiêm chủng ở các mức độ khác nhau như: phản ứng nhẹ: đau và đỏ ở nơi tiêm, sốt nhẹ, trẻ khó chịu. Những biểu hiện này sẽ hết nhanh trong vòng 1-2 ngày.

Những trường hợp nặng như phản ứng phản vệ, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp, từ 1-2 trường hợp trên 1 triệu liều. Các cơ sở tiêm chủng luôn sẵn sàng thuốc men, trang thiết bị để sẵn sàng cấp cứu nếu có phản ứng phản vệ xảy ra. 

Để đảm bảo tiêm chủng an toàn, trẻ cần được theo dõi sau khi tiêm 30 phút tại cơ sở tiêm chủng và tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ trong vòng 24-48 giờ. Nếu trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, ví dụ như sốt cao, co giật, tím tái, khó thở... cần thông báo ngay cho cơ sở tiêm chủng và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời. 

Câu hỏi 5:

Trần Triển hỏi:

Nhiều phụ huynh thắc mắc vì sao 9 tháng tuổi bé đã tiêm vaccine sởi, nhưng đến lúc 18 tháng tuổi lại tiêm mũi kết hợp vaccine sởi - rubella? Chỉ một lần tiêm rubella như vậy có đủ phòng bệnh cho bé không?

Trả lời:

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi rất dễ mắc sởi, do vậy trẻ cần tiêm sớm vắc xin phòng bệnh này. Theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng thì vắc xin sởi được tiêm cho trẻ lúc 9 tháng tuổi và tiêm vắc xin sởi – rubella lúc trẻ 18 tháng.

Theo đăng ký của nhà sản xuất, vắc xin sởi – rubella có thể tiêm cho trẻ từ 1 tuổi (12 tháng tuổi) trở lên. Như vậy  trẻ nhỏ từ 9 tháng đến 12 tháng cần được tiêm 1 mũi vắc xin sởi đơn để sớm chủ động phòng bệnh sởi trước khi tiêm vắc xin sởi – rubella khi trẻ 18 tháng tuổi.

Vắc xin sởi – rubella cũng được khuyến cáo tiêm cho thanh thiếu niên và người lớn (nếu chưa được tiêm chủng vắc xin này trước đó), đặc biệt là các chị /em nữ trong độ tuổi sinh đẻ để phòng hội chứng Rubella bẩm sinh ở trẻ sơ sinh do bà mẹ nhiễm Rubella trong thời kỳ mang thai. Các chị em cần chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để đảm bảo an toàn.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác