Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 28/11/2016 đến 04/12/2016

Câu hỏi 1: Chào bác sĩ, con em nay đã được 21 tháng. Cháu mới tiêm phòng được 1 mũi 5 trong 1 khi 2 tháng tuổi. Bác sĩ vui lòng cho em hỏi, giờ em muốn tiếp tục tiêm hai mũi 5 trong 1 còn lại và các loại vacxin khác có được không ạ. Cảm on bác sĩ nhiều ạ.

Người hỏi: Bích Thơm (bichtran.vubich@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, khi trẻ đủ 2, 3 và 4 tháng tuổi sẽ được tiêm/uống 3 liều vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt. Trẻ sẽ được tiêm nhắc vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) khi trẻ từ 18-24 tháng tuổi. Con bạn đã 21 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tiêm vắc xin 5 trong 1 (Pentaxim) và những vắc xin còn thiếu. Bạn cũng nên lưu ý lịch tiêm chủng các vắc xin khác trong chương trình TCMR như Viêm não Nhật Bản, sởi-rubella (MR).

Câu hỏi 2:Cho mình hỏi: bé gái mình sinh ngày 8/1/2017. Vì tiêm phòng theo TCMR ở trạm y tế xã theo định kỳ tiêm vào ngày 24 hàng tháng nên mũi lao tiêm ngày 24/1 lúc đó bé mới được 16 ngày. Và y tá hẹn tiêm mũi 5in1 vào ngày 24/3. Như vậy có ảnh hưởng gì không ạ. Nếu tiêm theo lịch TCMR ở địa phương thì hàng tháng đi tiêm bé sẽ trễ 16 ngày số với các tháng của trẻ thì vắc xin có hiệu quả như mong muốn không ạ. Mình có nên đi tiêm dịch vụ cho đúng ngày tháng của bé không. Mình cảm ơn!

Người hỏi:

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm mũi vắc xin Viêm gan B trong 24 đầu sau sinh, tiêm vắc xin phòng Lao càng sớm càng tốt. Khi trẻ đủ 2, 3 và 4 tháng tuổi sẽ được tiêm/uống 3 liều vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt. Cháu nhà bạn được tiêm chủng như vậy là đúng lịch. Bạn hãy yên tâm cho trẻ tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng theo lịch.

Câu hỏi 3: Em mới sinh được 15 ngày bé đã tiêm 1 mũi vaccin viêm gan b và 1 mũi huyết thanh Hbig ( em bị bệnh viêm gan b). Như vậy mũi viêm gan thứ 2 em nên cho bé tiêm vaccin viêm gan đơn giá hay chỉ cần tiêm mũi 5in1 là được.  Nếu  như em cho bé tiêm mũi viêm gan B đơn giá rồi tiêm mũi 5in1 nữa có được không. Mong chương trình giúp đỡ.

Người hỏi: Nguyễn Thị Phương Hồng Dâng (phuongdang88@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm mũi vắc xin Viêm gan B trong 24 đầu sau sinh, tiêm vắc xin phòng Lao càng sớm càng tốt. Khi trẻ đủ 2, 3 và 4 tháng tuổi sẽ được tiêm/uống 3 liều vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt. Cháu nhà bạn đã tiêm 1 mũi vắc xin VGBss và 1 mũi huyết thanh, khi trẻ được 2 tháng tuổi, bạn có thể cho cháu tiêm vắc xin phối hợp (có thành phần viêm gan B) theo lịch tiêm chủng của trẻ.

Câu hỏi 4: Cháu nhà tôi sinh ngày 11/01/2017 được 3kg2 (bé sinh trễ 10 ngày dự sinh) nhưng do vấn đề sức khỏe nên đến hôm nay 9/3 bé mới đc tiêm phòng lao, khi đi tiêm dù biết bé chưa đc tiêm chủng mũi nào nhưng bác sỹ cũng chỉ tiêm 1 mũi lao còn viêm gan B chưa đc tiêm mũi nào cả. Vậy xin hỏi bác sỹ như vậy bé có bị trễ hay mất mũi không và cần phải tiêm chủng những mũi nào? lịch cụ thể ra làm sao? tiêm chủng mở rộng ở địa phương ngày 7-9 hàng tháng. Rất mong sự hồi âm sớm của bác sĩ, chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Đinh Văn Quý (tusamlong@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm mũi vắc xin Viêm gan B trong 24 đầu sau sinh, tiêm vắc xin phòng Lao càng sớm càng tốt. Khi trẻ đủ 2, 3 và 4 tháng tuổi sẽ được tiêm/uống 3 liều vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt. Bạn hãy cho trẻ đến trạm y tế xã/phường để được nhân viên y tế thăm khám và chỉ định tiêm chủng những mũi vắc xin còn thiếu.

Câu hỏi 5: Chào chuyên gia. Tôi có câu hỏi về tiêm phòng cho trẻ. 2 cháu nhà tôi sinh ngày 15.12.2014, 2 cháu sinh đôi nên sức khỏe cũng không tốt lắm nên gia đình tôi mới cho cháu đi tiêm được 1 mũi lao, 1 mũi 5 trong 1. Ngoài ra các cháu chưa tiêm thêm gì. Nay các cháu đã được hơn 2 tuổi rồi, tôi muốn cho các cháu đi tiêm thì lịch tiêm của các cháu sẽ như nào ạ? Vì tôi thấy có rất nhiều loại Vacxin cần được tiêm. Cảm ơn các chuyên gia và mong nhận được phản hồi.

Người hỏi: Hà Thị Nhung (sales2@anphatplastic.com)

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ được tiêm mũi vắc xin Viêm gan B trong 24 đầu sau sinh, tiêm vắc xin phòng Lao càng sớm càng tốt. Khi trẻ đủ 2, 3 và 4 tháng tuổi sẽ được tiêm/uống 3 liều vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib, bại liệt. Khi trẻ được 9 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin sởi, trẻ từ 12 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) và vắc xin sởi-rubella. Cháu nhà bạn đã hơn 2 tuổi, bạn có thể cho cháu đến TYT xã/phường để được tiêm bổ sung vắc xin Viêm não Nhật Bản, DPT và sởi – rubella. Ngoài ra bạn có thể cho trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để được tiêm chủng các mũi vắc xin nằm ngoài chương trình TCMR.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác