Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 30/3 đến 5/4

Câu hỏi 1: Bạn Lê Thị Thùy Trang (thuytrangle2810@gmail.com) có hỏi:

Chào bác sỹ! Con cháu được 14 tháng tuổi. Lúc sinh ra, tại bệnh viện cháu chưa được tiêm vắc xin viêm gan B, sau đó cháu cũng chưa tiêm lại mũi này. Còn tất cả các mũi vắc xin trong chương trình đã tiêm đây đủ. Vậy bây giờ bé có tiêm mũi viêm gan B nữa được không ạ? Giờ bé hơn 1 tuổi, cháu muốn tiêm cho bé những mũi tiêm dịch vụ khác như cúm, thủy đậu... Bác sĩ cho cháu hỏi cần phải tiêm những mũi vắc xin gì nữa và vào độ tuổi như thế nào là hợp lý ạ? Cháu xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Trẻ sơ sinh cần tiêm vắc xin viêm gan B sớm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh để phòng lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con nếu trường hợp không được tiêm vắc xin viêm gan B sớm và cháu đã được tiêm 3 mũi vắc xin 5 trong 1 đã bao gồm vắc xin viêm gan B thì không cần phải tiêm thêm vắc xin viêm gan B nữa. Khi nào cháu được 18 tháng bạn hãy cho cháu đi tiêm nhắc vắc xin sởi mũi 2 và vắc xin phòng bệnh bạch hầu- ho gà -uốn ván, ngoài ra trẻ từ 12 tháng tuổi cần được tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản. Ngoài các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, bạn có thể cho cháu tiêm thêm một số vắc xin phòng bệnh khác như thủy đậu, cúm, viêm gan A….tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

 

Câu hỏi 2: Bạn Nga (nganv@hdbank.com.vn) có hỏi:

Con tôi đã được tiêm một mũi vắc xin sởi đơn (lúc 9,5 tháng) và đã tiêm một mũi vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch (lúc 13 tháng tuổi). Vậy thời điểm cháu 18 tháng tuổi có phải chích vắc xin sởi theo lịch tiêm chủng nữa không? Cháu chưa chích vắc xin phòng bệnh quai bị, thì cháu nên chích vắc xin quai bị vào thời điểm nào, và nên chích vắc xin quai bị nào (mũi dơn, 2 trong 1 hay 3 trong 1)? Trân trọng cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Cháu đã được tiêm vắc xin sởi và vắc xin sởi-rubella, bạn vẫn cần cho cháu đi tiêm nhắc lại mũi sởi khi 18 tháng tuổi để củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi hoặc bạn có có thể cho cháu tiêm vắc xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi – quai bị – rubella (MMR) tại điểm tiêm chủng dịch vụ, việc tiêm vắc xin như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu.

 

Câu hỏi 3: Bạn Nguyễn Văn Thắng (maiyeuem6890@gmail.com) có hỏi:

Con tôi còn 10 ngày nữa là 24 tháng, cháu đã tiêm 2 mũi Quinvaxem, liệu bây giờ cháu có tiêm mũi thứ 3 được ko, và có ảnh hưởng gì ko thưa bác sỹ?

Trả lời: Trẻ dưới 1 tuổi cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem) để phòng bệnh bạch hầu,ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Cháu nhà bạn đã trên 1 tuổi cần được tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh bạch hầu,ho gà, uốn ván (vắc xin 3 trong 1 DPT) và tiêm vắc xin sởi. Bạn hãy cho cháu đến các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã phường để được tiêm chủng miễn phí các vắc xin trên khi đi nhớ mang theo sổ tiêm chủng của cháu để cán bộ y tế kiểm tra và có chỉ định thích hợp cho cháu.

 

Câu hỏi 4: BạnNguyễn Thị Liên (nguyenlien08k1@gmail.com) có hỏi:

Anh/chị cho em hỏi cháu nhà em lúc dưới 1 tuổi mới tiêm được 1 mũi vacxin Quinvaxem 5 in 1 trong TCMR, hiện cháu đã 2 tuổi, bây giờ em muốn tiêm phòng cho cháu vacxin này thì có được không ạ? Phải tiêm lại 3 mũi hay chỉ tiêm 1 mũi có được không ạ? Cháu còn được tiêm miễn phí trong TCMR không ?

Trả lời: Chào bạn, theo lịch tiêm chủng trẻ em dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, và viêm màng não mur/ viêm phổi do vi khuẩn Hib, nếu vì lý do nào đó các cháu không được tiêm chủng đúng lịch thì cần phải được tiêm chủng sau đó càng sớm càng tốt. Hiện nay, cháu nhà bạn 2 tuổi cháu cần được tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và vắc xin sởi mũi 2, bạn hãy đưa cháu đến trạm y tế xã/phường để được tiêm chủng miễn phí vắc xin trên.

 

Câu hỏi 5: Bạn Huong My (huongmyspvl0206@yahoo.com) có hỏi:

Bé nhà em sinh ngày 30/12/2014. Ngày 28/2 bé đã chích ngừa mũi 6 trong 1. Hôm nay bé tròn 3 tháng nhưng bệnh viện bảo hết thuốc 6 trong 1. Bác sĩ cho hỏi nếu mũi thứ 2 này em cho bé chích thuốc của chương trình TCMR có được không? Nếu chích thuốc TCMR thì chích tiếp  mũi 2 hay chích lại từ đầu? Em cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! trẻ em cần được tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vắc xin phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B,viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, và uống vắc xin bại liệt  vào lúc 2,3,4 tháng tuổi. Cháu nhà bạn đã 3 tháng tuổi đã tiêm 1 mũi vắc xin 6 trong 1, trong khi hiện tại vắc xin dịch vụ để phòng các bệnh trên chưa có, bạn có thể đưa trẻ ra các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã/ phường để được tiêm chủng miễn phí vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib và uống vắc xin bại liệt . Khi đi tiêm chủng bạn nên mang theo sổ/phiếu tiêm chủng cá nhân của cháu để cán bộ y tế tiêm chủng các mũi tiếp theo mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

 

Câu hỏi 6: Bạn Nguyễn Thị Hạnh (nguyenthihanhktd51@gmail.com) có hỏi:

Kính gửi chương trình TCMR. Hiện nay con tôi được 26 tháng tuổi. Cháu đã tiêm 2 mũi sởi đơn, 1 mũi chiến dịch sởi- Rubella. Chương trình cho tôi hỏi: Tôi muốn tiêm phòng quai bị cho cháu bằng vacxin quai bị đơn thì tôi cho cháu đi tiêm ở đâu? Vì hiện tại tôi ở Hà Nam nhưng trung tâm y tế dự phòng ở Hà Nam không có loại vacxin quai bị đơn? Nếu tôi cho cháu tiêm vacxin phòng 3 bệnh sởi-quai bị-rubella có được không hoặc khi cháu mấy tháng tuổi mới tiêm được loại vacxin này.

Trả lời: Chào bạn. Cháu đã được tiêm vắc xin sởi và vắc xin sởi-rubella, bạn có có thể cho cháu tiêm vắc xin phối hợp phòng 3 bệnh sởi – quai bị – rubella (MMR) tại điểm tiêm chủng dịch vụ (hiện tại không có vắc xin quai bị đơn) để phòng thêm bệnh quai bị, việc tiêm vắc xin như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, lưu ý thời gian tiêm vắc xin MMR cần cách lần tiêm vắc xin sởi hoặc sởi -rubella trước đó tối thiểu 1 tháng.

Dự án TCMR 

Các câu hỏi khác