Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 30/7/2018 – 05/8/2018

Câu hỏi 1:

Nguyễn Thị Ngân Phương, 35 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội hỏi:

Xin hỏi lãnh đạo Trung tâm Y tế Thanh Trì, trên địa bàn huyện có một số địa bàn tương đối xa. Việc vận chuyển, bảo quản vaccine sẽ được thực hiện như thế nào để đảm bảo chất lượng vaccine?

Trả lời:

Các vaccine đều được bảo quản vận chuyển bằng hệ thống dây chuyền lạnh theo quy định, cụ thể là, vaccine được vận chuyển từ trung tâm y tế tới các điểm tiêm chủng trên địa bàn huyện bằng phích vaccine, đảm bảo nhiệt độ từ 2 - 8 độ C.

Câu hỏi 2:

Lê Văn Mật hỏi:

Trong quá trình tiêm phòng tại trường, ngành y tế đã có những hỗ trợ gì để đảm bảo việc tiêm phòng đúng các bước quy chuẩn?

Trả lời:

Thứ nhất, Trung tâm y tế của quận phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo quận tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông tới Ban giám hiệu, nhân viên y tế và giáo viên các lớp để hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình tiêm phòng.

Trạm y tế của phường xuống để phối hợp cùng nhà trường chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho buổi tiêm chủng tại trường; phối hợp với nhà trường trong công tác tuyên truyền cho phụ huynh và nhân dân trên địa bàn; đồng thời nhân viên y tế của trạm y tế phường phối hợp cùng nhà trường chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, bố trí sắp xếp điểm tiêm chủng tại trường đảm bảo đúng quy trình như là phòng chờ tiêm, phòng tiếp đón hướng dẫn, phòng khám sáng lọc và tư vấn trước khi tiêm chủng, phòng tiêm chủng, phòng ghi chép, vào sổ theo dõi tiêm chủng, và phòng theo dõi trẻ sau tiêm chủng. 

Trạm y tế cũng hướng dẫn cho giáo viên về việc lấy phiếu khảo sát và tổng hợp danh sách trẻ đủ điều kiện để tiêm phòng. Mỗi buổi tiêm phòng, trạm y tế phường điều động toàn bộ lực lượng y tế trên địa bàn phường, từ cơ sở vật chất tới con người để việc tổ chức tiêm phòng tại nhà trường đảm bảo đúng quy chuẩn. 

Câu hỏi 3:

Nguyễn Thị Loan, 37 tuổi, Hà Nội hỏi:

Con tôi năm nay 5 tuổi rưỡi, không thuộc đối tượng của Chiến dịch tiêm sởi - rubella lần này nhưng tôi muốn tiêm cho cháu có được không?

Trả lời:

Để phòng chống bệnh sởi và rubella, trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine sởi vào lúc 9 tháng tuổi và vaccine sởi, rubella lúc 18 tháng tuổi và tiêm nhắc lại trong các chiến dịch tiêm chủng bổ sung.

Trong chiến dịch tiêm chủng bổ sung tại Hà Nội năm 2018, nhóm trẻ cần thiết được tiêm chủng là từ 1-5 tuổi. Để cháu được tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh sởi và rubella thì anh (chị) có thể đưa cháu đến các điểm tiêm chủng dịch vụ gần nhà để được tiêm nhắc lại.

Cháu có thể sử dụng vaccine phối hợp phòng bệnh sởi, quai bị, rubella để phòng được 3 bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm.

Gia đình có thể đến các điểm tiêm dịch vụ để được tiêm vaccine có thành phần sởi như vaccine MMR để phòng 3 bệnh: sởi, quai bị, rubella.

Câu hỏi 4:

Nguyễn Thị Bích Hồng, 29 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội hỏi:

Chào bác sĩ, tôi thấy gần đây thời sự có đưa tin nhiều về dịch sởi, nhà tôi có 1 cháu chưa đến 9 tháng tuổi hiện đang ở nhà và 1 cháu được gần 3 tuổi đang đi học mẫu giáo. Tôi không nhớ rõ cháu lớn đã tiêm đủ mũi vắc xin sởi hay chưa. Tôi rất lo lắng về nguy cơ mắc bệnh sởi của cháu. Mong bác sĩ tư vấn cho trường hợp nhà tôi. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của chị! Chị lo lắng như vậy là rất đúng. Nếu cháu 3 tuổi mà cháu không nhớ đã tiêm hay chưa thì chị có thể cho cháu đi tiêm bổ sung 1 mũi vaccine sởi- rubella tại trường mầm non cháu đang theo học hoặc đến trạm y tế phường gần nhất để được tiêm chủng. 

Để phòng bệnh cho cháu bé dưới 9 tháng tuổi nên hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ốm. Những người trong gia đình đã đến tuổi tiêm chủng sởi- rubella cũng cần được tiêm chủng để không có nguy cơ mắc bệnh và lây cho cháu. 

Khi cháu đủ 9 tháng tuổi thì đưa ngay cháu đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm phòng bệnh.

Câu hỏi 5:

Nguyễn Thị Huyền, 34 tuổi, Lạc Long Quân, Hà Nội hỏi:

Chào chương trình. Mình có một bé 10 tuổi và một bé 6 tuổi đều chưa tiêm phòng quai bị, bây giờ tiêm có vấn đề gì không? Cảm ơn chương trình.

Trả lời:

Bệnh quai bị là bệnh dễ lây qua đường hô hấp, tiếp xúc, dịch tiết. Trẻ chưa có miễn dịch phòng bệnh thì rất dễ mắc bệnh.

Con anh (chị) là 1 bé 6 tuổi và 10 tuổi cần được đi tiêm chủng vaccine phối hợp phòng 3 bệnh truyền nhiễm là sởi, quai bị, rubella (MMR) hoặc vaccine phối hợp sởi, quai bị, rubella, thủy đậu. Anh (chị) có thể đưa trẻ đi tiêm vaccine MMR tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ gần nhà.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác