Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 6/4 đến 12/4

Câu hỏi 1: Bạn Tùng (tung781995@gmail.com) có hỏi:

Xin được hỏi các chuyên gia: Các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay và trước kia là gì?

Trả lời: Chào bạn,rất cám ơn bạn đã quan tâm đến vắc xin phòng bênh trong chương trình Tiêm chủng mở rộng

Chương trình tiêm chủng mở rộng ở Viêt Nam được triển khai từ năm 1985 với 6 loại vắc xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt,

Đến năm 1997 có thêm 4 vắc xin mới được đưa thêm vào chương trình tiêm chủng là vắc xin phòng bệnh viêm gan B, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn.

Từ năm 2010, vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi/màng não mủ do vi khuẩn Hib được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng là cơ hội để trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng thêm vắc xin phòng bệnh viêm phổi/màng não mủ do vi khuẩn Hib

Từ năm 2015, vắc xin sởi-rubella phòng 2 bệnh sởi và rubella sẽ được đưa vào tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em, đây là vắc xin thứ 12 được triển khai trong tiêm chủng mở rông.

 

Câu hỏi 2: Bạn Phạm Huy Luân (huyluan25@gmail.com) có hỏi:

Cháu nhà em được 3 tháng 10 ngày, cháu hiện giờ vẫn bình thường, có một số người khuyên gia đình em nên cho cháu đi tiêm tiêu chảy. Vậy cho tôi hỏi tiêm tiêu chảy này có nằm trong tiêm chủng quốc gia không vậy và nếu không nằm trong chương trình thì có nên tiêm không ?

Trả lời: Chào bạn, vắc xin phòng bệnh tiêu chảy như bạn nói là vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota. Đây là vắc xin sử dụng bằng đường uống cho trẻ được 6 tuần tuổi, uống 2 lần cách nhau ít nhất 1 tháng và nên uống trước 6 tháng tuổi. Hiện tại vắc xin này chưa được triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Bạn có thể đưa cháu đến các điểm tiêm dịch vụ (phải trả tiền) để cho cháu uống vắc xin phòng bệnh này.

 

Câu hỏi 3: Bạn Ngọc (ngoc3896@gmail.com)có hỏi:

Tiêm ngừa vắc xin sởi tại phường, xã chỉ là 1 loại vắc xin ngừa sởi thôi hay là ngừa cả sởi, quai bị và rubella!

Trả lời: Chào bạn, hiện nay trong chương trình Tiêm chủng mở rộng triển khai miễn phí  vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ em mũi 1 vào lúc trẻ 9 tháng tuổi, mũi 2 khi trẻ 18 tháng tuổi trong buổi tiêm chủng thường xuyên hàng tháng tại trạm y tế xã, phường trong toàn quốc. Theo kế hoạch từ tháng 7/2015, vắc xin phối hợp phòng 2 bệnh sởi và bệnh rubella sẽ được tiêm chủng cho trẻ 18 tháng tuổi thay cho tiêm chủng  vắc xin sởi đơn như hiện nay..

 

Câu hỏi 4: Bạn Trịnh Nam Phương (namphuongth.95@gmail.com) có hỏi:

Con trai tôi sinh ngày 27 tháng 9 năm 2013, cháu đã được tiêm mũi 1 Vacxin sởi đơn vào lúc cháu được 10 tháng rưỡi, theo lịch thì đến nay cháu 18 tháng rưỡi thì sẽ tiêm mũi 2 nhắc lại. Nhưng trong chương trình tiêm chủng mở rộng cháu lại được tiêm 1 mũi sởi-rubella...khi cháu 15 tháng rưỡi ( 08/01/2015). vậy nay đến thời điểm tiêm mũi vacxin đơn sởi 2 cháu có tiêm được nữa hay không. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Cháu đã được tiêm vắc xin sởi trong tiêm chủng thường xuyên và vắc xin sởi-rubella trong tiêm chủng chiến dịch, bạn vẫn nên cho cháu đi tiêm nhắc lại mũi sởi khi 18 tháng tuổi để củng cố miễn dịch phòng bệnh sởi tốt hơn, việc tiêm vắc xin như vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu. Lưu ý khoảng cách các mũi tiêm tối thiểu 1 tháng. Khi đi tiêm chủng nhớ mang theo sổ tiêm chủng các nhân và phiếu tiêm chủng của trẻ.

 

Câu hỏi 5: Bạn Chu Việt (tinhtho17@gmail.com) có hỏi:

Bé nhà em sinh 2/12/2013, đến nay được hơn 16 tháng. Cháu tiêm 5 trong 1, uống bại liệt theo chương trình TCMR, tiêm sởi-quai bị-rubella, viêm não nhật bản, cúm, thủy đậu. Cho em hỏi em đọc có nơi họ nói tiêm mũi viêm màng não do mô cầu lúc 18 tháng, tiêm viêm gan A nữa. Cho em xin lịch tiêm chủng cho trẻ đúng và đầy đủ nhất được ko ạ? Em xin cảm ơn !

Trả lời: Chào bạn, việc bạn quan tâm đến tiêm chủng đầy đủ cho con là rất tốt. Hiện nay trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang triển khai tiêm chủng vắc xin miễn phí phòng 11 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em tại các trạm y tế xã/phường bao gồm: lao. bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn. Các vắc xin phòng bệnh khác như cúm, viêm gan A, thủy đậu… không có trong chương trình Tiêm chủng mở rộng bạn có thể đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng dịch vụ để được tư vấn đầy đủ và cụ thể hơn.

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác