Trả lời câu hỏi trực tuyến tuần từ 9/3 đến 15/3

Câu hỏi 1: Bạn Trương Thảo (thaotruong1980@gmail.com) có hỏi:

Con trai tôi được 6 tuổi, từ năm 3 tuổi đến nay bé không được chích ngừa. Tôi đánh mất bảng theo dõi chích ngừa của bé nên không kiểm soát được các mũi bé đã được chích. Hiện nay tôi được nhà trường thông báo đợt tiêm ngừa Vắc xin Sởi và Rubella ngày 16/03. Vậy tôi có nên cho bé tiêm hay không ?

Ghi chú: Khi bé dưới 2 tuổi được tiêm phòng đầy đủ các mũi theo phác đồ của BV Hùng Vương. Mong hướng dẫn giúp tôi. Chân thành cảm ơn

Trả lời: Chào bạn, thông thường trẻ dưới 24 tháng tuổi là đối tượng được tiêm chủng hầu hết các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, bại liệt và sởi.. Hiện nay chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho đối tượng trẻ từ 1 đến 14 tuổi đang được triển khai tại các địa phương, đây là vắc xin phòng 2 bệnh sởi và rubella Bạn hãy cho cháu đi tiêm chủng để  phòng bệnh tốt hơn cho cháu. Cảm ơn bạn !

 

Câu hỏi 2: Bạn Đỗ Thị Loan (loandt.amc@gmail.com) có hỏi:

Xin chào bác sĩ. Em muốn hỏi về vacxin Quinvaxem 5 trong 1 ạ, bé nhà em được hơn 2 năm (26 tháng tuổi), đã tiêm 2 mũi vacxin 5 trong 1 trong Chương trình TCMR hồi gần 3 tháng và 4 tháng tuổi rồi. Từ đó đến giờ em cũng chưa cho cháu tiêm bổ sung. Nay em thấy vacxin này đang có trong Chương trình TCMR cả ở các cơ sở dịch vụ và tiêm hàng tuần không theo lịch cố định nên muốn cho cháu tiêm bổ sung cho đủ. Vậy xin hỏi bác sĩ, tuổi như con em thì có tiêm được vacxin 5 trong 1 này nữa không ? Chỉ tiêm thêm 1 mũi hay bao nhiêu mũi nữa ạ ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em !

Trả lời: Chào bạn! trẻ em cần được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib (Quinvaxem) và uống vắc xin bại liệt vào lúc 2,3,4 tháng tuổi, tiêm nhắc vắc xin DPT (bạc hầu - ho gà - uốn ván) lúc 18 tháng. Cháu nhà bạn hiện đã 26 tháng bạn có thể đưa trẻ ra các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã phường để được tiêm chủng miễn phí vắc xin DPT để phòng bệnh cho cháu.

 

Câu hỏi 3: Bạn Vũ Đình Hoạt (dinhhoat88@gmail.com) có hỏi:

Em xin chào anh, chị! cho em xin phép hỏi, con em chuẩn bị tiêm vắc xin quinvaxem mũi 2, em muốn cho bé tiêm sớm trước 2 ngày so với lịch tiêm được không ạ? Em xin cảm ơn chương trình!

Trả lời: Lịch tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi là tiêm 3 liều vắc xin  phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm  phổi, viêm màng não do Hib (DPT - VGB - Hib) vào lúc 2,3,4 tháng tuổi và khoảng cách tối thiểu giữa các mũi tiêm là 1 tháng. Như vậy bạn không thể cho trẻ đi tiêm mũi DPT-VGB-Hib sớm hơn lịch quy định. Bạn có thể cho trẻ tiêm chủng vắc xin này tại cơ sở y tế nơi bạn đến hoặc cho trẻ tiêm càng sớm càng tốt khi trẻ trở về địa phương. Khi đi tiêm chủng các bậc cha mẹ cần mang theo sổ, phiếu tiêm chủng cá nhân để giúp cho cán bộ y tế có được thông tin chính xác về tiền sử tiêm chủng của trẻ.

 

Câu hỏi 4: Bạn Đào Hoài Phương (phuong0220@gmail.com) có hỏi:

Thưa các anh/chị! Em có con trai được 7 tuổi,cháu bị bệnh hen phế quản co thắt,nên phải kiêng với một số đồ vật bị dị ứng 1 số đồ ăn. Vậy cháu có thể tiêm phòng vắc xin Sởi-Rubella được không ạ. Em cảm ơn các anh/chị !

Trả lời: Vắc xin sởi-rubella hiện đang được sử dụng trong chiến dịch trên cả nước và sắp tới được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng không có chống chỉ định với trường hợp của cháu. Vậy bạn có thể yên tâm cho cháu tiêm vắc xin để được phòng bệnh chủ động. Cảm ơn bạn!

Dự án TCMR

Các câu hỏi khác