Trả lời phỏng vấn của Dr Kohei Todak, Chuyên gia WHO tại Việt Nam về chất lượng và tính an toàn của vắc xin sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng.

Câu hỏi: Chất lượng và tính an toàn của vắc xin sử dụng trong Tiêm chủng mở rộng như thế nào?

Trả lời:

Tôi biết rằng vắc xin sởi nội địa của Việt Nam được sản xuất với dây chuyền công nghệ của Nhật bản và được WHO hỗ trợ có tính an toàn và chất lượng cao. Vắc xin Quinvaxem ngoại nhập cũng là một vắc xin an toàn và có chất lượng được tiền thẩm định bởi Cơ quan quản lý về vắc xin (NRA) được WHO chấp thuận.

Tất cả các vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng của Việt Nam đều thuộc kiểm soát của Hệ thống quản lý quốc gia của Bộ Y tế để quản lý chất lượng, tính hiệu quả và tính an toàn của vắc xin. Tôi tin tưởng vào điều đó bởi vắc xin bại liệt nội địa (OPV) đã loại trừ được bệnh bại liệt tại Việt Nam. Và chúng tôi đã ước tính rằng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã cứu sống khoảng 42,000 người và khoảng 6,7 triệu trẻ em khỏi các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Chúng tôi tin rằng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam có chất lượng, hiệu quả và tính an toàn cao.

Thông điệp của tôi rất trực tiếp: Xin các bạn hãy đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đúng lịch! Tại các cơ sở y tế địa phương !

Không trì hoãn! Không chậm trẻ! Không quên lịch!

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Các tin khác