Trên 5000 trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem tại các điểm tiêm dịch vụ

Đã có trên 5000 trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem của Chương trình tiêm chủng mở rộng tại điểm tiêm dịch vụ. Các điểm tiêm tại các bệnh viện quốc tế ở VN cũng đã sử dụng Quinvaxem cho tiêm chủng.

Trên 5000 trẻ đã tiêm Quinvaxem tại điểm tiêm dịch vụ.

Thời gian vừa qua, nhiều loại vắc xin như vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ luôn trong tình trạng khan hiếm, dẫn tới việc nhiều bà mẹ tại một số thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và Hồ Chí Minh có tâm lý chờ đợi mong con được tiêm vắc xin dịch vụ. Do vậy, nhiều trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, dẫn tới nguy cơ bùng phát những dịch bệnh nguy hiểm.  Như thời điểm đầu 2015 là nguy cơ xuất hiện dịch ho gà sau khi xuất hiện một số ca tản phát. Trong khi đó, các vắc xin phòng bệnh tương tự trong chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được Bộ Y tế đảm bảo đầy đủ. Bộ Y tế đã chủ động thông báo về tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều tháng tới, đồng thời quyết định cho tiêm vắc xin miễn phí tại điểm tiêm dịch vụ để bảo đảm cho trẻ được tiêm chủng phòng bệnh đúng lịch.      

Theo đó, trong khoảng một tháng qua, bên cạnh việc khuyến cáo các bậc cha mẹ đưa con đi tiêm chủng tại các trạm y tế xã phường, Bộ Y tế đã có công văn số 1500/BYT-DP yêu cầu các cơ sở y tế của nhà nước có tổ chức hoạt động tiêm chủng dịch vụ phải tổ chức tiêm chủng các vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tương ứng với loại vắc xin mà cơ sở đó thực hiện tiêm chủng dịch vụ.      

Vắc xin Quinvaxem phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib trong chương trình Tiêm chủng mở rộng

Tính đến hết ngày 6/4/2015 đã có trên 40 điểm tiêm chủng dịch vụ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh triển khai hoạt động trên, với hơn 5000 trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem an toàn. Thành phố Hà Nội là địa phương đầu tiên tổ chức bàn tiêm chủng mở rộng tại các điểm tiêm dịch vụ lớn như 70 Nguyễn Chí Thanh, 131 Lò Đúc… trong tất cả các ngày trong tuần. Quyết định này đã được đông đảo các bậc phụ huynh ủng hộ và đánh giá cao tinh thần phục vụ của cán bộ y tế. Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo các quận huyện mở thêm bàn tiêm vắc xin của Tiêm chủng mở rộng tại 30 điểm tiêm chủng dịch vụ của các quận, huyện từ giữa tháng 3/2015. Đến nay 3.603 trẻ đã được tiêm chủng an toàn vắc xin Quinvaxem tại Hà Nội. Tại thành phố Hồ Chí Minh cũng có tới 2.328 trẻ được tiêm chủng tại 11 điểm tiêm dịch vụ lớn của thành phố.

Khâu giải thích rất quan trọng

Thực tế ghi nhận tại các điểm tiêm dịch vụ, hầu hết các bà mẹ đưa con đến tiêm đều có chung tâm lý e ngại với việc tiêm vắc xin trong tiêm chủng mở rộng. Tâm lý ấy phần lớn đến từ việc người dân chưa có đủ thông tin về chất lượng của vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, cũng như e ngại về “trình độ tiêm” ở y tế tuyến cơ sở. Khi được các nhân viên y tế thông báo đã hết vắc xin dịch vụ và được giới thiệu tiêm vắc xin Quinvaxem có tác dụng tương đương vắc xin dịch vụ, nhiều bà mẹ tỏ ra lo lắng, còn chần chừ, nhưng sau khi được các nhân viên y tế tư vấn, giải thích cũng đã hiểu rõ hơn và đồng ý tiêm cho trẻ. Điều đó cho thấy việc tuyên truyền phổ biến kiến thức đầy đủ cho các bà mẹ về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin trong tiêm chủng mở rộng là hết sức cần thiết trước bối cảnh có nhiều thông tin trái chiều gây ảnh hưởng đến tâm lý của các bà mẹ và cả cộng đồng.      

Trước đó theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, trong năm 2014, số trẻ tiêm vắc xin dịch vụ tương tự chỉ khoảng 8% so với số trẻ tiêm vắc xin Quinvaxem trên cả nước. Vắc xin dịch vụ “5 trong 1” và “6 trong 1” chứa thành phần ho gà vô bào có phản ứng sốt, đau tại chỗ tiêm ít hơn so với vắc xin toàn tế bào. Tuy nhiên, về phản ứng sinh miễn dịch thì vắc xin toàn tế bào được khẳng định là tốt hơn. Thực tế cũng cho thấy trong thời gian qua, sau khi tăng cường việc thực hiện quy trình tiêm chủng, khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm đầy đủ trên cả nước, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván- viêm gan B và Hib đã tăng trở lại, với khoảng 5 triệu mũi tiêm được thực hiện trong năm 2014. Các bà mẹ hãy tin tưởng về tính an toàn và hiệu quả của các loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và đưa con em mình đi tiêm chủng đúng lịch, đủ số mũi tiêm, tránh tình trạng có dịch bệnh xảy ra mới đi tiêm chủng.

                                                                                                                        Dự án TCMR

Các tin khác