Trên 98% trẻ em được tiếp cận dịch vụ tiêm chủng

Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ (MICS) được các nước thực hiện định kỳ 5 năm một lần nhằm đánh giá tiến trình thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) do Đại hội đồng Liên hợp quốc đưa ra và đã được Chính phủ các nước hưởng ứng, ký kết thực hiện. Chính phủ Việt Nam đã cam kết cải thiện tình trạng trẻ em thông qua hàng loạt các chương trình quốc gia như Kế hoạch Quốc gia hành động vì trẻ em thời kỳ 2012-2020, Chương trình Quốc gia bảo vệ trẻ em từ 2011-2015… Tại Việt Nam, kết quả điều tra MICS năm 2014 do Tổng Cục Thống kê thực hiện với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng liên hiệp quốc (UNICEF) được công bố gần đây cho thấy tiêm chủng vắc xin đã hỗ trợ hiệu quả cho thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ.

Đưa dịch vụ tiêm chủng đến với hầu hết trẻ em

Mục tiêu thiên niên kỷ thứ Tư là giảm 2/3 tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi năm 2015 so với năm 1990. Tiêm chủng đóng vai trò then chốt để các quốc gia đạt mục tiêu. Trong bối cảnh này, kết quả điều tra MICS năm 2014 sẽ là sơ cở để Việt Nam hoàn thiện báo cáo mục tiêu Thiên niên kỷ đệ trình Liên hiệp quốc xem xét vào năm 2015, đồng thời cung cấp các dữ liệu cơ sở cho giai đoạn mới sau năm 2015. Các thông tin tiêm chủng được ghi chép lại từ sổ/thẻ tiêm chủng tại hộ gia đình, từ khai báo của người mẹ và đối chiếu với sổ sách tại trạm y tế xã/phường. Thông tin tiêm chủng thu từ thẻ tiêm chủng và trạm y tế đầy đủ hơn so với hồi tưởng của bà mẹ hoặc người chăm sóc chính. Cụ thể là đối với nhóm trẻ 12 -23 tháng tuổi, chỉ có 2,2% bà mẹ khai báo đúng thông tin tiêm chủng trong khi 80,3% thông tin thu được từ thẻ tiêm chủng hoặc trạm y tế so với; các tỷ lệ này lần lượt là 4,6% và 82,7% trong nhóm trẻ em 24-35 tháng tuổi.

Tiêm chủng đóng vai trò then chốt trong việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ dưới 5 tuổi

Kết quả điều tra lần này cho thấy có đến 98% trẻ trong diện điều tra được tiêm vắc xin BCG phòng Lao, tỷ lệ này đối với trẻ được uống đủ 3 liều vắc xin OPV phòng bệnh bại liệt là 93%. Tỷ lệ tiêm liều thứ nhất vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu-ho gà- uốn ván- viêm gan B- viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib là 96,3% nhưng tỷ lệ mũi 3 còn 88,6%. Tỷ lệ trẻ được tiêm mũi thứ nhất vắc xin sởi là 90,9%. Điều đáng mừng là đa số (98,5%) trẻ em đã được tiếp cận với dịch vụ tiêm chủng. Một số liệu thú vị là tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đầy đủ tăng dần theo trình độ học vấn của mẹ. Trong khi nhóm bà mẹ không có bằng cấp thì tỷ lệ trẻ không được tiêm chủng bất kỳ mũi nào lên tới 19,3%, còn tỷ lệ này ở nhóm mẹ hoàn thành chứng chỉ từ trung câp trở lên chỉ là 0,1%.

Tuy nhiên, còn một tỷ lệ nhất định bà mẹ cho trẻ đi tiêm chủng muộn sau 1 tuổi, tình trạng này gặp ở hầu hết các vắc xin. Trong khi tỷ lệ trẻ được tiêm sởi mũi thứ nhất ở bất kỳ lứa tuổi nào (trước và sau 1 tuổi) là 90,9%, thì chỉ có 86,2% trẻ được tiêm mũi vắc xin này trước 12 tháng tuổi.

Những số liệu mà cuộc điều tra MICS lần này đưa ra là một trong những cơ sở dữ liệu độc lập nhằm đánh giá độ bao phủ của chương trình Tiêm chủng mở rộng. Kết quả điều tra MICS cho thấy nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, ngành y tế trong việc thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế đối với công tác bảo vệ sức khỏe trẻ em. 

Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ năm 2015 (MICS) thu thập thông tin tiêm chủng các vắc xin cho nhóm trẻ em dưới 3 tuổi. Các bà mẹ hoặc người chăm sóc chính của trẻ được yêu cầu cung cấp sổ/thẻ tiêm chủng. Nếu có sổ/thẻ tiêm chủng thì Điều tra viên sẽ sao chép toàn bộ thông tin từ sổ/thẻ vào phiếu điều tra. Nếu không có sổ/thẻ tiêm chủng, điều tra viên sẽ hỏi người mẹ để hồi tưởng lại liệu trẻ đã nhận được mỗi loại vắc xin ghi trong phiếu hay chưa và đối với các vắc xin bại liệt, DPT và viêm gan B thì hỏi xem trẻ đã tiêm bao nhiêu mũi.

Kế hoạch hành động vắc xin toàn cầu đã được 194 quốc gia thành viên của Hội đồng Y tế thê giới thông qua vào tháng 5 năm 2012 nhằm đạt các mục tiêu của “Tầm nhìn thập kỷ vắc xin” thông qua phổ cập tiếp cận dịch vụ tiêm chủng. Tiêm chủng bảo vệ cuộc sống của hàng triệu trẻ em trong bốn thập kỷ kể từ khi Chương trình Tiêm chủng mở rộng được phát động vào năm 1974.

CTV - LA

 

Các tin khác