Vắc xin sởi- Rubella là vắc xin rất an toàn

Dự kiến từ 2015 sau chiến dịch tiêm vắc xin ngừa sởi- rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi, vắc xin này sẽ được đưa vào tiêm chủng thường xuyên và trở thành vắc xin thứ 12 được tiêm chủng miễn phí trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Song song với chiến dịch tiêm vắc xin ngừa sởi-rubella, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tổ chức đánh giá tính an toàn của vắc xin này trên 36.000 trẻ em ở ba tỉnh và kết quả cho thấy đây là vắc xin rất an toàn.

Chặng nước rút của chiến dịch.

Chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi trên phạm vi toàn quốc là bước đi chủ động, nhằm tằng cường miễn dịch phòng bệnh sởi trong cộng đồng, phòng chống bệnh dịch sởi. Chiến dịch được triển khai từ giữa tháng 9/2014 và là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Theo báo cáo, cho đến nay đã có trên 50 tỉnh thành đã kết thúc chiến dịch, các tỉnh thành còn lại đang khẩn trương triển khai “chặng nước rút” tiêm vét tại những xã, phường cuối cùng để đảm bảo đạt tỷ > 95% ở quy mô xã phường. Tính đến nay, đã có hơn 19,4 triệu trẻ em từ 1-14 tuổi trên phạm vi toàn quốc được tiêm chủng phòng đồng thời hai căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đạt tỷ lệ 95,7%.    

Vắc xin sởi-rubella là vắc xin rất an toàn

Vắc xin sởi-rubella là một vắc xin mới được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam. Chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1 – 14 tuổi đã  được phép triển khai trên toàn quốc (Quyết định số 1878/QĐ/BYT ngày 28/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Do đó, rất cần tiến hành những đánh giá, theo dõi tính an toàn vắc xin sởi – rubella khi sử dụng tiêm chủng cho trẻ em Việt Nam. Các đánh giá, theo dõi này cũng để bổ sung những bằng chứng khoa học về theo dõi các chiến lược triển khai vắc xin sởi – rubella trên cộng đồng. Bên cạnh đó, những phân tích về tỷ lệ các phản ứng sau tiêm vắc xin thu được khi theo dõi quá trình triển khai vắc xin sẽ là các bằng chứng về tính an toàn của vắc xin sởi-rubella nhằm giúp cho chương trình TCMR xây dựng kế hoạch đưa vắc xin sởi-rubella triển khai trong tiêm chủng thường xuyên.    

Do đó, song song với việc thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi – rubella cho trẻ tại các địa phương, một theo dõi đánh giá tính an toàn của vắc xin sởi – rubella đã được tiến hành tại tất cả 83 xã thuộc 3 huyện bao gồm huyện Tứ Kỳ thuộc tỉnh Hải Dương, huyện Bình Lục thuộc tỉnh Hà Nam và huyện Kiến Xương thuộc tỉnh Thái Bình. Tổng số trẻ từ 1-14 tuổi thuộc 3 huyện được làm phiếu theo dõi đánh giá là 36.005 trẻ. Trong đánh giá này, các trẻ được lựa chọn ngẫu nhiên để theo dõi, đảm bảo số trẻ được theo dõi đại diện cho tất cả các xã của 3 huyện và đại diện cho từng lứa tuổi. Trẻ sau khi được chỉ định và tiêm vắc xin sởi-rubella được theo dõi trong vòng 30 phút ngay tại địa điểm tiêm chủng về các dấu hiệu, triệu chứng tại chỗ và toàn thân có thể gặp sau tiêm vắc xin. Những trẻ này được tiếp tục theo dõi tại nhà trong vòng 15 ngày sau tiêm nhằm phát hiện và ghi nhận các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra.       

Theo TS Dương Thị Hồng, Trường Văn phòng Tiêm chủng mở rộng, trong quá trình theo dõi các phản ứng sau tiêm của trẻ tại cộng đồng trong vòng 15 ngày sau tiêm, có 3 mốc thời gian quan trọng cần ghi nhận các triệu chứng là ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 15 sau khi trẻ được tiêm vắc xin. Mốc thời điểm 3 ngày thường để phát hiện và hỏi các dấu hiệu các phản ứng sau tiêm trong 3 ngày đầu (thường liên quan đến sốt và phản ứng tại chỗ sau tiêm). Thời điểm 7 ngày là để thăm hỏi tình trạng phát ban của trẻ, thời điểm 15 ngày là thời điểm thường đã kết thúc tất cả các bất thường về sức khỏe của trẻ.       

Để đảm bảo các yêu cầu của một theo dõi, đánh giá khoa học y học, kế hoạch triển khai đánh giá được xây dựng chi tiết, cụ thể và rõ ràng. Toàn bộ các cán bộ y tế tham gia theo dõi đánh giá phản ứng sau tiêm của trẻ thuộc các trạm y tế, trung tâm y tế huyện và tuyến trên đều được tập huấn trước khi triển khai đánh giá về theo dõi, phát hiện dấu hiệu, triệu chứng, cũng như đánh giá triệu chứng, ghi chép vào phiếu theo dõi, đánh giá của từng trẻ. Công tác giám sát, hỗ trợ kỹ thuật khi triển khai từng khâu của đánh giá cũng được thực hiện hết sức tích cực và hiệu quả từ Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm y tế huyện.

Tỷ lệ phản ứng phụ rất thấp.       

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết qua theo dõi các phản ứng sau tiêm của 36.005 trẻ từ 1 đến 14 tuổi trong vòng 15 ngày sau tiêm vắc xin, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng, sốc phản vệ. Tỷ lệ các phản ứng sau tiêm nhẹ và thông thường ghi nhận được đều thấp hơn nhiều so với báo cáo của nhà sản xuất. Tỷ lệ các trường hợp có sốt chiếm tỷ lệ thấp 0,06%, phát ban cũng chiếm tỷ lệ rất thấp 0,02% với biểu hiện rất nhẹ, không phải điều trị và tự khỏi sau tối đa 4 ngày. Các phản ứng hay gặp nữa là đau (0,62%), sưng đỏ tại chỗ tiêm (0,46%) cũng biểu hiện ở mức độ nhẹ và chỉ kéo dài trong 1 ngày hoặc 2 ngày sau tiêm, hầu hết không phải sử dụng thuốc điều trị.       

Vắc xin sởi-rubella trong chiến dịch 

Kết quả đánh giá, theo dõi trên hơn 36.000 trẻ tiêm vắc xin sởi-rubella tại 3 tỉnh thu được cho thấy vắc xin sởi-rubella đang sử dụng trong tiêm chủng mở rộng là rất an toàn. Tỷ lệ các phản ứng sau tiêm ghi nhận được đều rất thấp. Những kết quả trên là thành quả của sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của Chính quyền các cấp nên đã huy động được nguồn nhân lực, kinh phí hỗ trợ cho chiến dịch. Sự phối hợp và tham gia tích cực của các Bộ, Ban, Ngành, đoàn thể xã hội, sự hưởng ứng của các bậc cha mẹ. Công tác truyền thông được chú trọng và thực hiện ở các tuyến đã góp phần vào thành công của chiến dịch. Có sự chỉ đạo cụ thể của Bộ Y tế, sự chuẩn bị chu đáo về kế hoạch triển khai, sự nỗ lực của cán bộ làm tiêm chủng các tuyến đã đảm bảo chiến dịch được tổ chức đạt tỷ lệ cao và an toàn. Sự hỗ trợ lớn từ GAVI về vắc xin, vật tư, kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật, kinh phí từ các tổ chức quốc tế như Y tế thế giới, UNICEF, JICA đã đóng góp cho thành công này.      

Và điểm cốt yếu là sự nỗ lực của tất cả cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng tại các tuyến, sự chỉ đạo sát sao đã góp phần quan trọng cho một chiến dịch có tầm quan trọng được tổ chức an toàn, hiệu quả trên cả nước, mang lại niềm tin cho cộng đồng đối với chương trình tiêm chủng mở rộng. Theo TS Dương Thị Hồng, khi tham gia vào tiêm chủng thường xuyên, VN sẽ tiếp tục sử dụng loại vắc xin sởi- rubella đã sử dụng trong chiến dịch. Tuy nhiên về lâu dài, Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế đang nghiên cứu, sản xuất thương mại vắc xin sởi- rubella, dự kiến 2018 có thể đưa vào chương trình. Điều này sẽ đảm bảo tính bền vững cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

CTV - LA

Các tin khác