Vắc xin tả do Việt Nam sản xuất được xem xét dự trữ toàn cầu

Vắc xin tả uống do Công ty TNHH một thành viên Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH, Bộ Y tế) sản xuất đang được Tổ chức Y tế thế giới xem xét đưa vào dự trữ toàn cầu.

Theo ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty VABIOTECH, vắc xin tả uống do công ty sản xuất sử dụng công nghệ lên men được chuyển giao từ Thụy Điển, sản xuất trên dây chuyền hiện đại, quy mô lớn với công suất 8-10 triệu liều/năm do Chính phủ vay vốn ODA của Hàn Quốc đầu tư.  Và một tin vui với chất lượng vắc xin Việt Nam, khi vắc xin tả hiện đang được các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới xem xét đưa vào danh sách “nguồn vắc xin dự trữ toàn cầu”, dùng để chống dịch khẩn cấp khi hệ thống NRA (hệ thống quản lý chất lượng vắc xin quốc gia) của Việt Nam được tổ chức này cấp chứng chỉ tiền-thẩm định về chất lượng.

 

Vắc xin tả uống do VABIOTECH sản xuất có chất lượng tốt, hiệu quả cao, giá cả hợp lý và sử dụng dễ dàng có thể dùng rộng rãi để phòng bệnh trong cộng đồng. Vắc xin cũng có tính bền vững cao, không cần bảo quản ở điều kiện lạnh đặc biệt và vận chuyển dễ dàng. Mỗi năm Chương trình Tiêm chủng mở rộng đang sử dụng 200.000 liều vắc xin này để phòng bệnh tả cho những vũng có nguy cơ cao, chúng tôi cũng đang chuẩn bị xuất khẩu lô vắc xin tả đầu tiên khoảng 10.000 liều cho Philippin”- ông Đạt cho biết.  

          Tả là bệnh nhiễm trùng gây tiêu chảy do ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm phẩy khuẩn tả. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có từ 3-4 triệu người mắc bệnh, số người chết do tả từ 100.000- 300.000 người. Bệnh tả vẫn xảy ra tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong những năm gần đây, số ca mắc, nhiễm tả tiếp tục tăng đặc biệt ở những vùng thiếu nước sạch và vệ sinh môi trường chưa tốt. Tả đã tái xuất hiện và bệnh tiêu chảy là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong tại Việt Nam. 

Theo ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, biện pháp can thiệp hiệu quả nhằm chữa trị, ngăn chặn và phòng chống dịch tả là đảm bảo nhanh chóng tiếp cận với việc điều trị phù hợp, cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường phù hợp và tuyên truyền giáo dục cộng đồng về việc cải thiện điều kiện vệ sinh, môi trường, bảo quản thực phẩm an toàn... Việc sử dụng vắc xin để phòng bệnh cũng được khuyến cáo như một biện pháp bổ sung hiệu quả.

Trên thế giới hiện đang lưu hành 3 loại vắc xin tả uống an toàn và hiệu quả. Việt Nam cũng đã nghiên cứu, phát triển và sản xuất thành công vắc xin tả uống và đưa vào sử dụng từ năm 1996. Việc sử dụng vắc xin tả uống tại Việt Nam những năm qua đã góp phần vào việc ngăn chặn bệnh dịch ở những vùng nguy cơ cao. Năm 2007 dịch tả tái xuất trên diện rộng tại Việt Nam và qua khảo sát thì thịt chó nhiễm phẩy khuẩn tả là nguyên nhân rất đáng ngại gây ra căn bệnh này. Phòng bệnh chủ động bằng vắc xin tại các vùng nguy cơ cao, kết hợp với đảm bảo ăn chín, uống sôi, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn rất cần thiết để chống lại dịch bệnh đường tiêu hóa nguy hiểm như dịch tả, nhất là trong điều kiện Việt Nam có vắc xin tốt và an toàn.

                                                                Dự án TCMR

Các tin khác