Vi khuẩn Hib: Nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, viêm màng não.

Trước khi triển khai vắc xin phòng bệnh,vi khuẩn Haemophilus influenza týp B (Hib) là tác nhân phổ biến nhất gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Hib là nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não cấp do vi khuẩn ở trẻ dưới 5 tuổi, chiếm từ 1/3-1/2 số trường hợp viêm màng não do vi khuẩn.

Trẻ bị bệnh viêm màng não nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những di chứng nặng nề về thần kinh, khiến trẻ bị điếc, trí tuệ sa sút, mất khả năng học tập, khó khăn khi vận động… Tỷ lệ tử vong có thể từ 5-10% đối với những trẻ bị viêm màng não do Hib.

Trên thế giới, hàng năm, ước tính khoảng 8 triệu trường hợp viêm phổi, viêm màng não mủ và khoảng 400.000 trẻ tử vong do Hib. Còn tại Việt Nam, theo thống kê năm 2000 do WHO hợp tác với Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ tiến hành, ước tính Hib gây ra 625 trường hợp viêm màng não, 107.565 trường hợp viêm phổi nặng hàng năm.

Còn một nghiên cứu tại nội thành Hà Nội từ tháng 3/2000 - 2/2002: hàng năm số mắc viêm màng não do Hib khoảng 12/100.000 trẻ dưới 5 tuổi, với tỷ lệ tử vong 4% và tỷ lệ di chứng 10%.

Vi khuẩn Hib tồn tại ở mũi và họng, dễ lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp, qua những giọt nước bọt do hắt hơi vào ho. Nhiều trẻ mang vi khuẩn Hib mà không có bất kỳ dấu hiệu, triệu chứng nào của bệnh. Những trẻ này có thể gây bệnh cho các trẻ em khác và đây là nguồn lây bệnh chính trong cộng đồng. Bất cứ trẻ nào chưa có miễn dịch phòng bệnh đều có nguy cơ cao mắc bệnh này, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến dưới 2 tuổi. Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng bằng tiêm vắc xin sớm và đủ mũi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc bệnh

Từ năm 2010, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,6 triệu trẻ được tiêm chủng đủ 3 mũi phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não do Hib dưới dạng vắc xin phối hợp 5 trong 1 DPT-VGB-Hib với lịch tiêm lúc 2,3,4 tháng tuổi. Trước năm 2010, khi vào mùa đông xuân, có hàng chục ngàn trẻ nhập viện vì mắc viêm phổi do Hib và đa số trẻ viêm màng não điều trị tại khoa Truyền nhiễm của các bệnh viện nhi tuyến Trung ương là do vi khuẩn Hib thì kết quả giám sát các năm gần đây cho thấy, Hib không còn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não. Với trên 90% trẻ sinh ra hàng năm được tiêm vắc xin phòng bệnh Hib dưới dạng vắc xin DPT-VGB-Hib đã giúp cho hàng ngàn trẻ thoát khỏi nguy cơ mắc viêm phổi, viêm màng não do Hib cũng như các biến chứng nguy hiểm và tử vong do mắc bệnh.

Trên thế giới, số nước triển khai vắc xin phòng bệnh Hib tăng từ 31 nước năm 1999 lên 186 nước vào năm 2013. Vắc xin phòng Hib được triển khai trong chương trình TCMR tại Việt Nam từ năm 2010 dưới dạng vắc xin phối hợp 5 trong 1 DPT-VGB-Hib (Quinvaxem). Đến nay đã có hơn 8 triệu trẻ em được tiêm chủng phòng căn bệnh này. Trước khi triển khai vắc xin, Hib là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi, viêm màng não. Đến nay, căn bệnh này đã được khống chế hiệu quả. Tuy nhiên, sự chủ quan của các bậc cha mẹ khi không cho trẻ tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nguy hiểm.

Dự án TCMR

Các tin khác