Việc tiêm nhầm vaccine không ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi

NDĐT- GS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư, Chủ nhiệm ban quản lý dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn khẳng định, việc tiêm nhầm vắc-xin DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi do các thai nhi đều đã qua 14 tuần tuổi (qua giai đoạn hình thành).

Chiều 27-12, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và ngành y tế Bắc Ninh nhằm đánh giá và đưa ra các biện pháp khắc phục sự cố tiêm nhầm vaccine DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván) thay vì tiêm chủng vaccine AT (uốn ván) cho 31 phụ nữ mang thai tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Nguyễn Hạnh Chung, ngay sau khi phát hiện có sự nhầm lẫn này, Sở Y tế và Ban quản lý dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tổ chức Hội đồng chuyên môn nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc tiêm nhầm vaccine DPT thay vì vaccine uốn ván AT.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Ninh, phối hợp với Trung tâm y tế Thị xã Từ Sơn theo dõi tình hình sức khỏe của các bà mẹ; tư vấn giải thích, động viên cho các bà mẹ và gia đình. Các cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong vỏ lọ vaccine đã tiêm, đồng thời điều tra, xác minh làm rõ sự việc.

Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế đã mời các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế thuộc các lĩnh vực tiêm chủng mở rộng, sản phụ khoa, nhi khoa, miễn dịch dị ứng… gặp gỡ, đưa các bằng chứng khoa học cho thai phụ và gia đình thì các thai phụ đã yên tâm, không có thắc mắc.

PGS Trần Danh Cường, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh (Bệnh viện Phụ sản T. Ư), người trực tiếp khám lại cho 29 thai phụ đã tiêm vaccine (hai người tự đi khám lại tại các bệnh viện không đến) cho biết, hiện nay tình trạng sức khỏe của các bà mẹ và thai nhi ổn định, không có bất thường.

Tuy vậy, Sở Y tế cũng quyết định thành lập tổ tư vấn, theo dõi quản lý thai nghén cho các thai phụ này đến lúc sinh. Trong bất kỳ thời gian nào, các bà mẹ có gì thắc mắc sẽ được tổ tư vấn giải đáp kịp thời, kể cả việc liên hệ, đưa đến bệnh viện tuyến trên khám, kiểm tra thai nhi. Đến nay, sau bảy ngày tiêm vaccine, tình trạng sức khỏe của các thai phụ và thai nhi đều ổn định.

Cũng tại cuộc họp, ông Maya Kato, Trưởng nhóm phòng chống bệnh truyền nhiễm của Tổ chức Y tế thế giới cũng đồng tình với kết luận của Hội đồng chuyên môn và khẳng định: Sự việc tiêm nhầm vaccine cho 31 bà mẹ mang thai không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi, không gây dị tật cho em bé.

Đáng chú ý, ở một số quốc gia đã khuyến cáo tiêm vaccine DPT cho phụ nữ mang thai nhằm tạo kháng thể chủ động của bà mẹ truyền cho con giúp phòng bệnh trong ba tháng đầu đời.

Sai sót nghiêm trọng trong thực hành tiêm chủng

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định tuy việc tiêm nhầm vaccine vừa nêu không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi nhưng đây là sai sót nghiêm trọng trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế. Nguyên nhân chính dẫn đến sự nhầm lẫn là do cán bộ tiêm vaccine đã không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng. Nhân viên thực hiện tiêm chủng thiếu tinh thần trách nhiệm, lơ đãng, chủ quan, không tập trung vào công việc của mình.

Đây là vụ việc rất đáng tiếc, không thể chấp nhận được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của người dân vào ngành y tế nói chung và công tác tiêm chủng nói riêng. Chính vì vậy cần phải được xử lý thật nghiêm để mang tính chất răn đe, rút kinh nghiệm cho những cán bộ khác.

Ông Phu cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh rà soát lại toàn bộ hệ thống tiêm chủng của tỉnh và thực hiện tốt hơn công tác giám sát tiêm chủng, tăng cường các hoạt động, rà soát lại hệ thống tiêm chủng, cán bộ tiêm chủng để bảo đảm thực hiện đúng những quy định của ngành y tế. Đồng thời xem xét lại trách nhiệm, chất lượng của từng cán bộ y tế làm công tác tiêm chủng tại từng địa phương. Tập huấn lại và rà soát lại chất lượng để có đội ngũ tiêm chủng tốt nhất.

Đây cũng là bài học không chỉ cho những người làm công tác tiêm chủng ở riêng Bắc Ninh mà trên cả nước. Mỗi người cần tập trung nâng cao trách nhiệm thực hiện đúng quy đình đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định, đây là sự việc đáng tiếc và sẽ được xử lý nghiêm để các cán bộ làm công tác tiêm chủng cũng như cán bộ y tế để nâng cao trách nhiệm. Bắc Ninh sẽ xử lý vụ việc với thái độ nghiêm túc, không có ngoại lệ. Hiện y sĩ Nguyễn Quyết Thắng, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tương Giang đã bị đình chỉ công tác để tường trình, kiểm điểm, xem xét hình thức xử lý kỷ luật.

Tại Việt Nam cũng đã từng tiến hành nghiên cứu đánh giá tính sinh miễn dịch của vaccine này cho 50 phụ nữ mang thai từ 20 đến 32 tuần ở huyện Lý Nhân, Hà Nam. Kết quả cũng cho thấy vaccine an toàn khi tiêm cho thai phụ.

Năm 2011, Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng Mỹ đã khuyến cáo tất cả phụ nữ có thai trước đây không tiêm phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván nên được tiêm ở giai đoạn sau tuần thứ 20 của thai kỳ để truyền kháng thể thụ động đến thai nhi/trẻ sơ sinh nhằm tăng cường khả năng phòng bệnh cho trẻ đặc biêt trong ba tháng đầu của tuổi đời.

Ngày đăng: 29-12-2014

Nguồn: Trung Hiếu và Thái Sơn, Báo Nhân Dân

Các tin khác