Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Dự án Tiêm chủng mở rộng tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông

Chiều 28 và sáng 29/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu tới kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Công tác phòng chống dịch bạch hầu các cấp

Ngay sau khi phát hiện ra ổ dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông gồm 12 trường hợp trong đó có 1 trường hợp tử vong, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức các đội đáp ứng nhanh trực tiếp đến làm việc tại ổ dịch để hỗ trợ triển khai các biện pháp chống dịch và giám sát tình hình dịch bệnh. Đồng thời Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện đồng loạt các biện pháp chống dịch bạch hầu, cụ thể như sau:

Công tác chỉ đạo: Thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bạch hầu các cấp, ban hành kế hoạch triển khai, thành lập các đoàn kiểm tra, chỉ đạo Sở Y tế tiến hành các hoạt động chuyên môn phòng chống dịch bệnh.

Công tác điều tra, lấy mẫu: Tổ chức điều tra, lấy mẫu gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm với tổng số mẫu là 772 trong đó có 12 mẫu dương tính, 553 mẫu âm tính, 207 mẫu đang đợi kết quả.

Khám sàng lọc và uống thuốc điều trị: Hơn 1.200 người có tiền sử tiếp xúc gần được khám sàng lọc và cho uống thuốc kháng sinh dự phòng.

Cách ly y tế: Các trường hợp dương tính được cách ly và điều trị tại bệnh viện các tuyến, các trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh được hướng dẫn cách ly tại nhà. Tổ chức lập chốt cách ly y tế các khu vực có ca bệnh.

Công tác khử trùng ổ dịch: Tiến hành khử trùng, khử khuẩn bằng Cloramin B tất cả các hộ gia đình và trường học nơi có ca bệnh dương tính. Đồng thời tiến hành xử lý tử thi theo đúng quy định đối với bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Công tác truyền thông: Trực tiếp truyền thông cho gia đình và các hộ gia đình xung quanh ca dương tính, đồng thời phát thanh lưu động trên địa bàn toàn xã về bệnh bạch hầu, cách phòng chống, lợi ích của việc tiêm vắc xin để phòng chống bệnh bạch hầu. Tiến hành làm việc với nhóm trưởng đạo tin lành tại thôn 6, xã Quảng Hòa trong công tác cách ly, điều trị dự phòng bằng kháng sinh, tuyên truyền việc tạm ngừng sinh hoạt tôn giáo vào ngày cuối tuần.

Công tác tiêm chủng vắc xin chống dịch: Ngày 20/6/2020, tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận 10.000 liều vắc xin Td từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Vắc xin Td được triển khai tiêm chống dịch cho nhóm đối tượng từ 7 - 40 tuổi của xã Quảng Hòa và một số vùng nguy cơ khác trong huyện.

Hoạt động của Đoàn công tác Bộ Y tế

Trong buổi chiều 28/6, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch trực tiếp tại ổ dịch, thăm điểm tiêm chủng vắc xin Td chống dịch tại thôn 6 (đội 2) xã Quảng Hoà là nơi dịch bệnh xảy ra. Sau đó lãnh đạo Bộ y tế và đoàn công tác đã tới thăm hỏi và chia buồn với gia đình ông Sùng Văn T. có con gái là cháu Sùng Thị H., 9 tuổi tử vong vì bệnh bạch hầu trong đợt dịch này.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác thăm điểm tiêm chủng chống dịch tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong

 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác thăm hỏi gia đình có con tử vong do bệnh bạch hầu

Thăm trạm y tế và làm việc với UBND huyện Đắk Glong, UBND xã Quảng Hòa, UBND xã Đăk R’măng, cùng các cán bộ y tế ở địa phương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao các đơn vị đã kịp thời triển khai những biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, đồng thời chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn dịch bạch hầu không bùng phát tại địa bàn. Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các lực lượng tham gia chống dịch tại Đắk Glong áp dụng những kinh nghiệm quý báu trong việc khống chế thành công dịch COVID-19 để ngăn chặn dịch bạch hầu tại địa phương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác làm việc với UBND huyện Đắk Glong và các ban ngành địa phương

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác kiểm tra dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin Td chống dịch bạch hầu tại Trạm Y tế xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong

Sáng ngày 29/6/2020, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác tiếp tục làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở Ban Ngành của tỉnh Đắk Nông về công tác phòng chống dịch bạch hầu trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp Lãnh đạo Bộ Y tế và Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị liên quan của ngành y tế và các sở ban ngành địa phương quyết tâm thực hiện các biện pháp chống dịch một cách quyết liệt, triệt để, không để dịch bạch hầu bùng phát, lan rộng. Trong đó nhấn mạnh việc phải tăng cường công tác vận động tuyên truyền người dân phối hợp với ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ngành y tế tiếp tục tiến hành giám sát phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng, cách ly, điều trị và dập dịch. Rà soát công tác tiêm chủng mở rộng trên toàn tỉnh, xác định vùng lõm về tiêm chủng và lập kế hoạch ưu tiên để tiêm chủng chống dịch và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng trong thời gian tới.

PGS. TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng ban Điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng phát biểu tại buổi làm việc của đoàn công tác với UBND tỉnh Đắk Nông 

Dự án TCMR

 

 

Các tin khác