WHO: Tính an toàn và hiệu quả của vắc xin Viêm màng não A cho trẻ em

GENEVA - ngày 09/01/2015 - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng ý để tiêm chủng cho trẻ em ở tiểu vùng Sahara châu Phi bằng cách phê duyệt cho sử dụng một loại vắc xin mới và giá cả phải chăng nhằm giúp khu vực này tránh được bệnh viêm màng não - nguyên nhân chính gây dịch bệnh chết người.

Những người sống ở các nước thuộc vành đai viêm màng não, trải dài từ Senegal ở phía Tây Phi đến Ethiopia ở phía Đông Phi, đã thường xuyên bị tấn công bởi dịch bệnh viêm màng não A, trong đó khởi phát đột ngột các triệu chứng có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn. Một trong những dịch lớn nhất từng được ghi nhận là năm 1996-1997, khi một làn sóng đại dịch lây nhiễm hơn 250.000 người và thiệt mạng hơn 25.000 người chỉ trong một vài tháng. Các vắc-xin hiện có không đủ để phá vỡ chu kỳ của bệnh.

Năm 2004, hợp tác với Dự án vắc xin viêm não màng não (MVP) và Viện huyết học của Ấn Độ (SIIL) để phát triển một vắc xin phòng bệnh với giá cả phải chăng, thích hợp làm cho việc sử dụng vắc-xin chống lại bệnh viêm màng não A ở châu Phi vùng cận Sahara. MenAfriVac® đã được phát triển trong thời gian kỷ lục ở mức dưới 1 phần mười chi phí của một loại vaccine mới điển hình. Kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào năm 2010, MenAfriVac® đã được dùng cho hơn 215 triệu người ở 15 quốc gia của các vành đai viêm màng não Phi: Benin, Burkina Faso, Cameroon, Chad, Côte d'Ivoire, Ethiopia, Ghana, Mali, Niger, Mauritania, Nigeria , Senegal, Sudan, Togo, và Gambia.

Một năm sau khi giới thiệu vắc xin quy mô lớn vào cuối năm 2010, kinh nghiệm từ Burkina Faso cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy tiêm phòng đại trà đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm màng não ở các nhóm đối tượng, cũng như giữa các nhóm tuổi chưa được tiêm chủng, cho thấy tính bảo vệ trên cộng đồng cao. Kết quả này được khẳng định trong một cách lớn trong Chad trong năm 2012 mà các nhà nghiên cứu báo cáo giảm đáng kể sự lây truyền và tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não A.

Hỗ trợ từ Gavi, Liên minh Vaccine; UNICEF; PATH; WHO; và chính phủ các nước đã đánh giá cao tâm quan trọng của việc tiêm chủng đại trà vắc xin này và tiếp tục triển khai cho đến năm 2016 để bao phủ nhũng vùng nguy cơ cao trong tất cả 26 quốc gia nơi mà gánh nặng bệnh viêm màng não A là lớn nhất.

Nguồn WHO

Các tin khác